Như tôi đã đề cập, bên cạnh việc mang lại dáng vẻ nào đó cho toàn bộ khuôn mặt, mỗi Nguyên tố còn tương ứng với những nét cụ thể trên mặt. Trong Chương 12, bạn sẽ học cách hiểu biết nhiều hơn về Nguyên tố Thổ từ mỗi nét trong số những nét này của cơ thể.

Miệng thể hiện điều gì

Miệng là nét thể hiện rõ nhất năng lượng của Nguyên tố Thổ trong con người bạn đang ở mức nào, nhưng nó cũng là một nét rất quan trọng trên khuôn mặt mà chúng ta cần giải mã – dù bạn có sở hữu Nguyên tố này hay không – bởi nó tiết lộ rất nhiều thông tin. Miệng của bạn cho biết bạn cởi mở đến mức nào trong các mối quan hệ, bạn có thể hào phóng đến mức nào cũng như cho biết những cảm nhận của bạn về “ngôi nhà” và sự an toàn trong đời bạn.

Nó có thể phản ánh những gì bạn đã trải qua với mẹ hoặc bất kỳ người nào đã chăm sóc bạn khi bạn còn bé, cũng như phản ánh chính bản thân bạn khi bạn chăm sóc người khác. Nó cũng là dấu hiệu quan trọng cho biết tình trạng sức khỏe của hệ tiêu hóa trong cơ thể bạn.

Kích cỡ của miệng được xác định bằng cách nào

Như mọi khi, bạn hãy xem xét kích cỡ của miệng trong mối tương quan với các nét còn lại trên mặt, vì một nét nào đó có thể có kích cỡ lớn so với khuôn mặt người này nhưng lại nhỏ so với khuôn mặt người khác. Bạn có thể xác định kích cỡ của miệng bằng một cách đặc biệt: hãy tưởng tượng có hai đường thẳng xuất phát từ tâm của mống mắt chạy dọc xuống khuôn mặt. Nếu hai đường này chạy ngang qua hai khóe miệng thì miệng bạn có kích thước bình thường so với khuôn mặt. Nếu miệng vượt quá hai đường này thì đó là miệng rộng; nếu nó chưa chạm đến những đường này thì đó là miệng nhỏ.

Phong cách của người thuộc Nguyên tố Thổ như thế nào

Miệng của người thuộc Nguyên tố Thổ có những đặc điểm nào

Miệng rộng

Nhìn chung, miệng rộng (Hình 82) là dấu hiệu cho thấy bạn là người hào phóng. Các mối quan hệ là điều quan trọng đối với bạn, như thể bạn đang tạo dựng một “chỗ dựa” bền vững theo cách nào đó, dù đó là quan hệ trong đời sống riêng, trong công việc hay cả hai.

Hình 82: Miệng rộng cho thấy các mối quan hệ có vai trò quan trọng đối với người nào đó.

Miệng nhỏ

Miệng nhỏ (Hình 83) có thể báo hiệu điều ngược lại. Bạn ít có khả năng hoặc ít quan tâm đến việc tạo nhiều mối quan hệ, trừ phi có những nét khác trên mặt làm giảm bớt ảnh hưởng của nết này. Nhìn chung miệng nhỏ cũng có thể cho biết người nào đó ít cảm thấy được an toàn. Tôi thường thấy những người có miệng rất nhỏ có khuynh hướng không sống lâu ở một nơi hoặc thiết lập quan hệ lâu dài; có thể họ di chuyển thường xuyên hoặc chẳng bao giờ có nhu cầu mua nhà hay sinh sống ở một nơi cụ thể với người nào đó. Hoặc họ kể rằng suốt đời họ sống trong tâm trạng bất mãn, chán chường, không bao giờ tìm được một nơi hay một mối quan hệ thực sự mang lại cho họ cảm giác ấm áp như ở nhà.

Hình 83: Miệng nhỏ có thể báo hiệu người nào đó ít có nhu cầu thiết lập nhiều mối quan hệ.

Đôi môi của người thuộc Nguyên tố Thổ tiết lộ điều gì

Cả môi trên lẫn môi dưới đều đầy đặn

Trong khi đó, đôi môi lại tiết lộ nhiều thông tin hơn: Nếu cả môi trên lẫn môi dưới đều đầy đặn thì bạn là người hay bộc lộ cảm xúc và thích tận hưởng khoái cảm. Thông thường người ta thường cho là người sở hữu đôi môi đầy đặn là những người có nhu cầu tình dục cao, đặc biệt là phụ nữ, nhưng thực ra điều này không hẳn là như vậy, cho dù là đối với đàn ông hay phụ nữ.

Đôi môi đầy đặn đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cách để hưởng thụ niềm vui với bạn tình, và tình dục chỉ là một trong số những cách đó. Trên thực tế, nét này là một dấu hiệu cho thấy có thể bạn ít quan tâm đến tình dục như thú vui chủ yếu, vì bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều thứ để tận hưởng trong cuộc đời.

Khắc phục những trở ngại trong quá khứ của Nguyên tố Thổ

Môi trên dày hơn so với môi dưới

Nếu môi trên của bạn dày hơn khá nhiều so với môi dưới (Hình 84) thì nó vẫn báo hiệu bạn là người hào phóng và giàu tình cảm, nhưng bên cạnh đó bạn còn khao khát có những trải nghiệm sâu sắc về tình cảm. Nếu cuộc đời bạn có quá ít biến cố thì bạn sẽ tự tạo ra biến cố!

Hình 84: Môi trên dày hơn cho thấy người nào đó khao khát có những trải nghiệm sâu sắc.

Môi dưới dày hơn

Nếu môi dưới dày hơn (Hình 85) thì bạn sẽ khao khát được an ủi dỗ dành và rất thích được chiều chuộng. Cũng có thể bạn có khuynh hướng hưởng thụ quá mức, dù là trong chuyện ăn uống, trong quan hệ tình dục hoặc đối với các thú vui khác của cuộc sống.

Hình 85: Môi dưới dày hơn cho thấy người nào đó có khả năng hưởng thụ quá mức.

Môi dưới mềm

Môi dưới mềm hoặc trông có vẻ mềm nhão có thể báo hiệu người nào đó không có tính tự chủ. Điều này có thể bộc lộ qua nhiều cách – chẳng hạn nói quá nhiều, nói mà không suy nghĩ hoặc thiếu tính kỷ luật trong mọi việc, thậm chí đi đến mức thực hiện hành vi hưởng thụ khoái lạc. Nhưng bạn cần nhớ rằng một nét trên khuôn mặt có thể phản ánh một vấn đề về thể chất, về cảm xúc hoặc cả hai. Do đó, cũng có thể là nét này tiết lộ những vấn đề về tiêu hóa ở ruột già thay vì thể hiện sự thiếu tự chủ về cảm xúc hoặc nó có thể báo hiệu rằng người nào đó gặp cả hai vấn đề trên.

Miệng rộng và đôi môi mỏng

Nếu bạn có miệng rộng và đôi môi mỏng thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể hào phóng khi cho đi của cải vật chất, nhưng có lẽ bạn không phải là người cởi mở. Còn nếu bạn có miệng rộng và môi dày thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn rất hào phóng theo nhiều cách.

Ưu nhược điểm tính cách của người thuộc Nguyên tố Thổ

Miệng nhỏ kết hợp với đôi môi đầy đặn

Miệng nhỏ kết hợp với đôi môi đầy đặn còn được gọi là miệng “Cánh cung thần Cupid” (Hình 86). Nếu miệng bạn có đặc điểm này thì đôi lúc, bạn có thể bị cho là người sống buông thả. Cái bĩu môi hờn dỗi của bạn là một lợi thế nếu bạn cố ý mặc dù có thể bạn sẽ không cần đến nó. Nói chung, bạn sẽ vui lòng tặng bất cứ vật gì cho những người mình yêu thương, nhưng những món quà được tặng cũng rất quan trọng đối với bạn.

Hình 86: Miệng “cánh cung thần Cupid” thể hiện khuynh hướng sống buông thả.

Đôi môi mỏng và miệng có kích thước bình thường

Nếu bạn sở hữu đôi môi mỏng và miệng bạn có kích cỡ bình thường, thì có thể bạn không bộc lộ cảm xúc quá nhiều và cũng không quá quan tâm đến khía cạnh này trong cuộc sống. Nhưng nét này cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng bị căng thẳng. Mặc dù môi bạn sẽ mất đi một ít collagen tự nhiên khi bạn lớn tuổi, nhưng nó cũng có thể mỏng đi do bạn mím môi chặt hơn – bạn mím môi vì bị căng thẳng. Điều này rất thường gặp ở những người có tính cách thuộc tuýp A. Cuối cùng, môi mỏng cũng có nghĩa là do bị căng thẳng, bạn sẽ ít có khả năng sống cởi mở với bạn bè.

Miệng quá nhỏ kết hợp với môi mỏng

Miệng quá nhỏ kết hợp với môi mỏng là dấu hiệu thể hiện cảm giác bất an ở nhiều mức độ. Miệng tượng trưng cho sự quan tâm săn sóc và một mái nhà bình yên. Nếu bạn không cảm thấy mình được chăm sóc, thì có lẽ bạn cũng không cảm thấy chăm sóc người khác là công việc an toàn. Nếu không có ai dịu dàng tử tế và quan tâm đến bạn thì thậm chí bạn có thể không biết cách sống rộng lượng. Có thể trước tiên bạn rất cần cảm giác được quan tâm chăm sóc rồi sau đó mới có thể quan tâm đến người khác. Nhiều khách hàng có miệng rất nhỏ đã kể với tôi những câu chuyện tương tự về các bà mẹ lạnh lùng xa cách, đã kể rằng họ cảm thấy bất an trong cuộc đời hoặc chưa bao giờ có một chỗ ở ổn định và lâu dài. Đây chính là tình trạng thiếu hụt Nguyên tố Thổ – một sự thiếu hụt nghiêm trọng – và điều này bộc lộ qua đặc điểm nói trên của miệng.

Đặc điểm miệng của Nguyên tố Thổ còn cho bạn biết điều gì

Bằng cách quan sát miệng, bạn cũng có thể biết được Nguyên tố Thổ trong con người bạn trở nên cạn kiệt đến mức nào. Nguyên tố này tượng trưng cho sự rộng lượng, chu đáo và sau cùng thì đó là điều tốt đẹp. Nhưng nếu bạn nỗ lực hết sức mà vẫn không nhận được sự chăm sóc đầy đủ thì bạn sẽ trở nên kiệt sức và/hoặc suy sụp tinh thần.

Bất kỳ dấu vết, chỗ nhạt màu hay vết sẹo nào xung quanh miệng cũng đều có thể là dấu hiệu thể hiện sự thiếu hụt năng lượng của Nguyên tố Thổ. Tôi có một học viên là bà mẹ đơn thân của bốn đứa con. Cô có sự nghiệp kinh doanh riêng, tự đảm đương công việc của mình đồng thời quản lý đội ngũ nhân viên rất đông, và cô đã làm việc cật lực đến kiệt sức. Từ thời niên thiếu, cô có những vết sẹo do mụn ở quanh miệng và luôn thấy ngượng ngùng vì chúng. Đây là dấu vết của tuýp người cả đời hy sinh – sự hy sinh này khiến cô mệt lử nếu cô không đặc biệt chú ý đến trạng thái cân bằng, và sự thật là cô đã không giữ được sự cân bằng. Đến thời điểm đó trong đời, kiểu “làm việc quên nghỉ ngơi ” đã thật sự làm cô mất sức nghiêm trọng; cô thấy mình kiệt sức và chán nản. Thế là cô chợt nảy ra ý đăng ký một khóa học chuyên đề về nâng cao đời sống tinh thần tại một trung tâm phục hồi sắc đẹp. Do chưa bao giờ tham gia khóa học kiểu này trước đây nên cô nói đùa với nhân viên là mình “đi thăm thần Vệ nữ một tuần!”

Nhận diện người thuộc Nguyên tố Thổ qua các đặc điểm nào

Cô đã phải làm việc quá cật lực từ trước để chuẩn bị cho chuyến đi đến mức cô ngã bệnh – khi đến nơi, cô bị sốt và lo rằng mình sẽ phải nằm trên giường bệnh trong suốt khoảng thời gian đó. Nhưng nhờ vào quyết tâm của mình và phần nào cũng nhờ vào tính chất phục hồi sức khỏe của khóa học mà chỉ qua ngày hôm sau, cô đã hết sốt, đến cuối tuần thì cô thật rạng rỡ, khỏe mạnh và tràn đầy sống. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất sau khóa học là cô đã thay đổi, nhận thức, cô hiểu rằng mình cần quan tâm đến bản thân, cần cân bằng sự hy sinh của bản thân bằng cách tự chăm sóc chính mình.

Hai tuần sau khi tham gia khóa học, cô đã gọi điện kể cho tôi nghe một chuyện:

Khi tôi về, các con đón tôi ở sân bay. Chúng tôi đã ra ngoài ăn tối. xem phim để mừng tôi trở về. Suốt buổi tối, tôi thấy thằng con lớn cứ nhìn tôi chằm chằm. Cuối cùng tôi hỏi cháu vì sao.

Cháu có vẻ giật mình và lắp bắp rằng chẳng có lý do gì cả – chỉ là nó lâu ngày không gặp tôi. Nhưng thằng bé vẫn cứ nhìn tôi. Tối đó, khi đi ngủ, nó xoay qua tôi và buột miệng:

“Mẹ, con hỏi mẹ một chuyện được không?”

“Được chứ. Chuyện gì vậy?”

“Nhưng mẹ sẽ nói thật chứ?” Nó vẫn khăng khăng.

“Ừ, chắc chắn rồi, con yêu!” Tôi trấn an cháu nhưng không biết cháu đang nghĩ gì.

“Mẹ không đi dự khóa học chuyên đề phải không?” Thằng bé hỏi.

“Dĩ nhiên là mẹ có đi chứ! Con đang nói gì vậy?”

“Có phải mẹ đã đi phẫu thuật thẩm mỹ không? Mặt mẹ chẳng còn vết sẹo nào nữa.”

Tôi chạy đến gương và không còn nghi ngờ gì nữa, miệng tôi trong như bình thường – tôi gần như không thấy vết sẹo nào cả.

Chỉ trong khoảng thời gian một tuần, vẻ ngoài của cô đã hoàn toàn thay đổi. Khuôn mặt quả đúng là tấm gương phản chiếu con người bên trong của bạn. Khi đời sống nội tâm thay đổi, khuôn mặt bạn cũng thay đổi theo. Điều này cho thấy những thay đổi ở con người có thể diễn ra nhanh đến mức nào – vì nội tâm được phản chiếu qua vẻ ngoài. Trên thực tế, nếu học viên của tôi đã đi phẫu thuật thẩm mỹ chứ không phải trải qua sự chuyển biến bên trong, thì những vết sẹo của cô có thể biến mất nhưng rồi các dấu vết mới sẽ nhanh chóng thế chỗ chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *