Hiện nay, như chúng ta thấy mèo là loài động vật phổ biến và xuất hiện hầu hết trong các gia đình yêu động vật đem chúng nuôi như một thành viên trong gia đình. Mèo xuất hiện rất lâu rồi, chúng ta được nghe nó qua các câu chuyện, các tiểu thuyết, truyền thuyết, thần thoại. Loài mèo có hầu hết trên thế giới. Để hiểu rõ về mèo thì chúng ta nghiên cứu về mèo nhà, là loại mèo đã được thuần hóa thân thiện hơn dễ gần hơn. Loài mèo chúng thuộc họ Mèo, thuộc động vật có vú, thân hình nhỏ chuyên ăn các loại thịt.

Đặc điểm của con mèo

Nói đến mèo thì có rất nhiều loại mèo như: giống mèo không lông, giống mèo không đuôi, giống mèo có lông và có rất nhiều màu lông nữa. Mèo cũng có thể xem như một chiến binh bởi nó có những đặc tính của thú săn mồi. Thường nó hay săn chuột để làm thức ăn. Riêng nói về loài mèo thì thị lực cũng như thính giác của chúng rất tốt. Thông thường đối tượng con mồi của chúng sẽ không có động vật chết mà hầu như là những con mồi còn sống, bản năng của chúng thích đi săn và vờn con mồi cho đến khi nó chết rồi mới ăn.

Cách giao tiếp của mèo cũng rất đa dạng như là chúng sẽ kêu meo meo, hay đôi khi gừ gừ, và còn có các biểu hiện của cơ thể để biểu đạt điều chúng muốn. Thật ra mèo không sống riêng lẽ, đơn độc mà chúng sẽ sống theo bầy đàn nếu là trong tự nhiên đấy.

Như đã nói trên mèo cũng là biểu tượng thờ cúng ở Ai Cập cổ đại. Còn ở Trung Hoa thì mèo lại coi như là điềm của quỹ dữ chúng nó có chín cái mạng không mang lại may mắn cho con người. Còn ở Việt Nam nước ta thì loài Mèo được xuất hiện trong bảng mười hai con giáp. Nó đứng thứ tư trong bảng mười hai con giáp được gọi là tuổi Mão hay tuổi Mèo.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi vịt trời hiệu quả nhanh lớn nhất

Con mèo tên tiếng anh là gì?

Mèo trong tiếng anh người ta gọi là “CAT”. Nó được xem như là một loại phụ cận thuộc loài mèo rừng.

Đặc điểm về thể chất

Đặc điểm về thể chất của loài mèo thường thường mèo sẽ có cân nặng khoảng từ 2.5kg đến 7kg. Nhưng cũng có những con có thể trạng đặc biệt chúng có thể sẽ lớn hơn và nặng hơn số cân nặng trên (cũng có thể do mèo đực bị thiến mà chúng ta cho chúng ăn quá nhiều và chúng lười hoạt động chỉ thích nằm), Nhưng cũng có loại nhỏ hơn 2.5kg. Với những con có trọng lượng cơ thể quá béo như vậy thì đây cũng không phải là tốt mà là rất có hại đối với sức khỏe của Mèo. Có thể dẫn đến cơ thể chúng sẽ bị tiểu đường. Đối với loài mèo nặng thịt này thì chúng ta chỉ có thể cho chúng ăn kiêng và tập thể dục cho chúng như bắt chúng đi tới đi lui nhảy lên nhảy xuống…

Đối với mèo nuôi trong nhà tuổi thọ của chúng thường kéo dài khoảng hai mươi năm. Những con mèo đực mà bị thiến sẽ tránh được tình trạng ung thư tinh hoàn, còn mèo cái đem triệt sản sẽ ngăn ngừa được ung thu buồng trứng. Chính vì vậy mà tuổi thọ của mèo nhà dài hơn mèo trong tự nhiên. Tránh được các trường hợp đánh nhau giành lãnh thổ cũng như giành bạn tình mà chết.

Mèo chính là động vật không có xương đòn cứng nên chúng có thể chui qua các khe ngóc ngách lỗ hổng mà chỉ có kích thước nhỏ bằng đầu của chúng. Mèo có thể chạy rất nhanh và nhảy rất cao. Chúng ta thường thấy thả mèo từ trên cao xuống mà không bị gì mà còn tiếp đất khá tốt.

Tai của mèo cũng khá đặc biệt, tai chúng có thể quay ra sau trong khi mặt vẫn quay ở phía trước. Điều này là nhờ vào cơ chế ba mươi hai riêng biệt chức năng điều khiển hướng của tai mèo. Tai của mèo luôn dựng thẳng lên trên và ít khi cụp tai như loài chó. Tai hướng về phía trước khi chúng đang đùa giỡn hay gần gũi con người, còn khi chúng giận dữ hay là sợ hãi thì chúng sẽ quay tai ra phía sau kèm theo tiếng gừ gừ.

Chân mèo thì cũng giống như chân của các chú chó vậy. Chúng di chuyển bằng các đầu ngón chân có thịt mềm, các xương của bàn chân ngắn ngắn tạo thành cẳng chân, Bước đi của mèo rất chính xác, và bước đi của các chân sau sẽ luôn trùng với các bước đi của các chân trước, để tránh tạo ra tiếng ồn cũng như lưu lại dấu vết khi di chuyển. Ở các ngón chân của mèo có móc vuốt sắc nhọn nhưng luốn được giấu giữa các đệm thịt. Các móng vuốt này chỉ xuất hiện khi chúng leo trèo, tự vệ khi có sự tấn công, di chuyển trên các bề mặt có độ trơn trược hay săn con mồi. Chúng cất móng vuốt để tránh tình trạng móng vuốt bị mòn do di chuyển tạo thành.

Chúng ta để ý thấy mèo rất hay ngủ đúng không? Đó chính là khi đi ngủ thì chún sẽ giữ được nhiều năng lượng hơn. Càng về già chúng sẽ ngủ càng nhiều hơn. Thời gian ngủ thông thường của mèo kéo dài từ 13 giờ đến 14 giờ mỗi ngày. Cũng có những con ngủ đến 20 tiếng một ngày. Tùy thuộc vào các giống mèo khác nhau mà chúng có thời gian hoạt động khác nhau như: đối với mèo giống có bộ lông dài thì hay thích nằm lười vận động. Đối với mèo thuộc loại có bộ lông ngắn thì thích hoạt động hơn thích chạy nhảy vờn chơi… Mèo thích ngủ vào thời gian sáng sớm trưa gần xế, hoạt động nhiều vào ban đêm. Mèo mà chúng hay nuôi cũng có con thích gần con người thích cọ xác quấn quýt bên chân cũng có những con thích nằm mình khi cho ăn mới lại, không thích bế hay ôm.

Nhịp tim của mèo cũng thay đổi theo sự hoạt động của chúng. Ở trạng thái khi chúng ngủ thì nhịp tim dao động từ 150 đến 180 nhịp trên một phút, còn khi chúng hoạt động có thể lên tới 240 nhịp trên một phút. Nhiệt độ trên cơ thể của mèo thì dao động từ 38 độ C đến 39 độ C.

Trèo cao và té ngã

Hầu hết các con mèo đều thích leo trèo lên cao và luôn từ phía trên cao nằm nhìn xuống. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về hành vi này của chúng có nghĩa như sau: là vì khi ở trên cao sẽ giúp mèo có khả năng quan sát tốt hơn như vị trí con mồi diện tích lãnh thổ và hoạt động của các con vật khác phía dưới. Chính vì có sở thích leo lên cao nên chúng có khả năng tiếp đất có thể gọi là hoàn hảo. Khi mèo rơi xuống chúng sử dụng khả năng phản xạ để xoay thân mình tới vị trí thích hợp, khả năng này được gọi là khả năng phản xạ thăng bằng. Khi rơi chúng tạo ra phản này cực nhanh và chuẩn xác. Khi tiếp đất chúng lấy lại thăng bằng nhò vào đuôi của mình quất qua lại để điều chỉnh. Vì vậy mà con mèo nào không có đuôi mà rơi từ trên cao xuống có thể nói tỷ lệ sống hầu như không có. Cũng có nhiều trường hợp mèo rơi từ độ cao từ tầng thứ 10 mà vẫn sống sót.

Đặc điểm về các giác quan của Mèo

Thứ nhất là về thị giác của mèo. Nói về thị giác của chúng thì vào ban đêm tầm nhìn của chúng là tốt nhất so với ban ngày. Vào buổi tối mà ta lấy ánh sáng chiếu thẳng vào mắt mèo sẽ thấy có màu xanh hơi chói chói đó là do màng trạch của mèo để có thể phản chiếu ngược lại với ánh sáng tại võng mạc. Vào thời điểm ban ngày hay nơi có nhiều ánh sáng thì tròng đen của mắt mèo sẽ khép lại hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào ít đi giảm độ lóa của mắt giúp mèo quan sát tốt hơn. Chúng ta hiện nay sẽ thấy mắt mèo có nhiều màu khác nhau như: màu vàng,màu xanh dương, màu xanh lá và màu cam. Ngoài ra cũng có mèo mắt chúng mỗi con một màu. Giống mèo Siamese thường có mắt màu xanh dương. Cũng có những con mèo bị bạch tạng sẽ có mắt màu xanh dương mà mèo này thường sẽ bị điếc.

Thứ hai là về thính giác của mèo so với con người thì thính giác ở mức thấp gần như là bằng nhau. Nhưng mèo ngược lại nó có thể nghe âm thanh ở độ cao lớn hơn rất nhiều. Và có khi là tốt hơn cả loài chó. Tai mèo có thể điều chỉnh hướng phát ra âm thanh. Mỗi tai có thể quay về mỗi hướng khác nhau để xác định vị trí âm thanh phát ra để xác định phương hướng.

Thứ ba là về khứu giác: mèo có khứu giác rất mạnh so với con người chúng ta nó có thể gấp mười bốn lần. Ở mũi của mèo các tế bào khứu giác của chúng nhiều gấp hai. Chính vì thế mà mèo có thể ngửi các mùi mà con người chúng ta không ngửi ra được.

Thứ tư là vị giác: mèo không có khả năng cảm nhận vị ngọt.

Mèo được mệnh danh là kẻ sát thủ săn mồi thầm lặng. Do khi chúng di chuyển chúng sử dụng đệm thịt phía dưới bàn chân không phát ra âm thanh. Khả năng trèo tốt bám chắc nhờ vào bộ móng vuốt sắc nhọn.

Trí nhớ của mèo chỉ duy trì trong khoản thời gian mười phút. Còn lại chúng dựa vào các giác quan để xác định vị trị và phương hướng di chuyển.

Cấu tạo về bộ xương của mèo: về xương sống thì có rất nhiều đốt xương giúp mèo di chuyển dể dàng và tránh được các thương tổn. Trên đuôi mèo cũng có nhiều khớp xương giúp mèo giữ thăng bằng khi di chuyển. Bộ xương mèo bao gồm bảy đốt sống cổ, mười ba đốt sống lưng, bảy đốt sống hông, hai đốt sống ở vùng khum và có khoản mười bốn đến hai mươi tám đốt sống đuôi. Chính vì có bộ khung xương như vậy mà mèo có thể cuộn tròn cơ thể hoặc giảm sóc khi chúng rơi từ độ cao nguy hiểm. Xương hàm của mèo khác chắc để cắn xé con mồi, mèo có răng hàm và răng của nhỏ để tạo không gian cắn giữ con mồi.

Mèo có bao nhiêu loại và cách phân biệt

Hiện trên thế giới có khoảng 50 giống mèo phổ biến. Chúng ta điểm sơ qua các điểm về các giống mèo để nhận dạng chúng và xác định sở thích chúng ta xem là thích giống mèo nào. Biết đặc điểm chúng giúp chúng ta còn tìm hiều được về cách nuôi mèo dựa trên đặc tính mỗi loại giống mèo.

Giống Mèo Abyssinian:

Kích thước của loài mèo này từ nhỏ đến trung bình, cân nặng của chúng tầm khoản 2.5kg đến 5kg. Loài mèo này có các màu như: màu hồng ngọc, màu đỏ, màu xanh, màu nâu vàng.

Loài mèo này tính cách chúng khá năng động thích thân cận với con người và các động vật khác như chó, vẹt

Điểm đặc trưng của loài mèo này là: đầu của chúng hình nêm nhưng tròn, mắt chúng hình quả hạnh màu vàng hay là màu xanh lục. Chúng có cơ thể vạm vỡ và lực lưỡng một chút mãnh mai. Đôi chân chúng khá săn chắc.

Mèo Abyssinian có tuổi thọ trung bình khoảng từ 9 đến 15 năm.

Giống Mèo Aegean:

Loài mèo này có bộ lông khá dày, có tính tình thân thiện, ít bệnh vặt, khá thông minh.

Chủng mèo này khá là thích nước chúng thích đi săn bắt cá. Nếu nhà nào có nuôi cá cảnh thì nên cẩn thận với giống mèo này nhé

Mèo này có lông vàng sọc hoặc xám trắng.

Giống Mèo Mỹ đuôi cộc: hay còn gọi là giống mèo Bobtail Mỹ

Kích thước của giống mèo này từ trung bình đến cỡ lớn, chúng nặng khoảng tầm từ 4kg đến 8kg. Chúng có lông đủ kích cở: ngắn, trung bình hoặc dài.

Loài mèo cũng khá nhiều màu như:màu đen, màu sô cô la, màu quế, màu xanh lam, màu hoa cà, hay màu nâu vàng, màu đỏ hay màu kem, hoặc chỉ có màu trắng.

Tuổi thọ trung bình của giống mèo này khoảng từ 13 năm đến 15 năm.

Đây là giống mèo đột biến gen đã trải qua quá trình sàn lọc tự nhiên và dần dần thích nghi với đời sống con người. Chúng thích di chuyển dễ thích nghi nên những ai có công việc hay di chuyển có thể chọn loại mèo này làm bạn đồng hành trên các nẽo đường. Chúng cũng khá thân thiện đó.

Giống Mèo Mỹ tai Xoắn:

Đây là chủng mèo với đôi tai khá là độc đáo nha. Chúng có đôi tai cong ra phía sau tạo nên cảm giác tò mò thú vị. Tạo nên sự ngạc nhiên khi lần đầu chúng ta nhìn thấy nó.

Chúng có cân nặng dao động từ khoản 2kg đến 5kg. Có thân người từ nhỏ đến trung bình.

Chúng có bộ lông bán dài và ngắn với nhiều màu sắc như là: màu nâu, màu trắng, màu đen, màu xanh lam, màu đỏ hay màu kem, màu sô cô la, màu hoa cà, màu bạc hay màu vàng và chúng có nhiều hoa văn đủ loại mang theo nhiều sắc thái khác nhau.

Chúng cũng có tính cách khá dể thương và thân thiện với con người đặc biệt các bạn nhỏ.

Giống Mèo Mỹ lông ngắn:

Đặc trưng của giống mèo này là được gọi là mèo lao động. Loài mèo này cũng có cơ thể rắn chắc và chân chúng đầy cơ bắp nha. Đầu của mèo này lớn với khuôn mặt đầy có đôi tai to vửa, cặp mặt chúng cũng khá to.

Kích thước loài mèo này thì từ trung bình tới lớn, cân nặng của chúng thì từ khoản 3kg đến 8kg, có bộ lông ngắn.

Mèo Mỹ lông ngắn có thể sống từ 15 năm đến 20 năm.

Loại mèo này cũng khá là đang dạng về màu sắc và hoa văn như: màu trắng, màu đen, xanh lam, đỏ, kem và bạc, cùng với nhiều mẫu và bóng khác nhau. Tuy nhiên màu mướp bạc lại là màu phổ biến của giống mèo này.

Mèo Mỹ lông ngắn cũng xem là mèo khá thân thiện dễ thích nghi, thông minh thích tương tác thích chơi xếp hình.

Giống Mèo Mỹ lông sợi:

Tên tiếng anh của giống mèo này là American Wirehair, Bộ lông của giống mèo này dạng lông gấp nếp với kết cấu lông dày và thô. Nó cũng có nhiều màu sắc đa dạng và hoa văn khác nhau. Tuổi thọ trung bình của loại mèo này khoản từ 7 năm đến 12 năm.

Mèo Mỹ lông sợi tính tình cũng khá dể thương, dễ thích nghi với môi trường sống, thích dạo quanh nhà tìm hiểu cái mới.

Giống Mèo Bali:

Tên tiếng anh của chủng mèo này là Balinese. Bề ngoài của giống mèo này khá là vương giả và quý tộc. Cân nặng của giống mèo này từ 3kg đến 7kg.

Giống mèo Bali có quan hệ mật thiết với giống mèo Xiêm nên chúng có nhiều đặc điểm giống nhau. Đây là mèo có bản tính khá tò mò, thích gây sự chú ý của con người. Chúng thường tạo ra các hoạt động để thu hút sự chú ý.

Đầu chúng hình nêm, thon. Có đôi tai nhọn, lớn và rộng ở gốc. Thân hình thì trung bình khung xương chắc chắn, mảnh mai duyên dáng. Đôi mắt quả hạnh, không lồi hay lõm, mũi thì xếch về phía sau, đôi mắt có màu xanh lam đậm. Có bộ lông dài trung bình, mươt mà sát cơ thể nhưng phía đuôi thì lại rất dài tạo thành giống như chùm lông.

Tuổi thọ của giống mèo này từ 15 năm trở lên. Màu lông cũng khá đa dạng nhưng lại phổ biến nhất là màu trắng kèm màu đen hay màu nâu nhạt.

Giống Mèo Bengal:

Mèo này thì trông khá giống với mèo hoang. Với hình dáng màu lông có họa tiết sọc hay đốm đen có sắc thái mèo mướp châu Á. Màu sắc lông nhìn sang trọng quý phái nhât họ mèo. Chúng sống tuổi thọ trung bình từ 12 năm đến 16 năm.

Chúng cũng khá đáng yêu và tinh nghịch, Sức sống mãnh liệt thận thiện với con người.

Giống Mèo Birman:

Nhìn giống mèo này ấn tượng đầu tiên là bộ lông dài và dày. Mềm và mượt, chiếc đuôi sang trọng quý phái khi chúng đưa qua đưa lại. Đôi mắt tròn với màu xanh rực rỡ.

Giống mèo này bàn chân của chúng luôn có màu trắng trông như các cô gai đeo gang tay trắng vậy.

Màu lông của chúng cũng khá ấn tượng với các điểm nhấn như: điểm dấu ấn, điểm màu xanh lam, sô cô la, hoa cà hay màu đen.

Cũng như các giống mèo trên tính cách khá thân thiện với con người.

Giống mèo Bombay:

Là giống mèo gây ấn tượng với màu lông đen chủ đạo.

Mắt mèo này gồm màu vàng và màu đồng.

Tuổi thọ của mèo này trung bình từ 12 năm đến 16 năm.

Cơ thể chúng nhìn săn chắc cơ bắp.

Cũng khá thân thiện với đời sống chúng ta.

Giống mèo Anh lông ngắn:

Loài này có tên tiếng Anh là British Shorthair.

Có thân mình vuông vức, bộ ngực rộng, chắc chắn và đầy đặn. Chúng có đôi chân ngắn, khỏe khoắn.

Mặt mèo này nhìn đôi má bầu bĩnh, đầu tròn, mắt cũng tròn. Kèm theo đó là chiếc mũi ngắn khá dễ thương. Tổng thể nhìn vào trông rất thoải mái và thích thú.

Màu lông phố biến của loài mèo này là màu xanh lam và cũng có nhiều màu sắc khác nữa khá đa dạng.

Đặc biệt màu mắt cũng có nhiều màu như: màu vàng đậm, màu đồng, màu xanh lam hay màu lá cây.

Giống Mèo Miến Điện:

Nét đặc trưng của giống mèo này là màu lông của chúng có mỗi màu là màu sô cô la chủ đạo.

Lông ngắn tai vểnh, cơ thể thon dài mảnh mai, duyên dáng.

Giống Mèo Burmilla:

Ấn tượng của giống mèo này là mặt của chúng có môi mắt mũi trông như được đánh viền bằng eyeliner đậm.

Có bộ lông ánh bạc lấp lánh hoặc bóng mờ các các màu sắc khác như: màu đen, màu nâu, màu xanh lam, màu sô cô la, màu hoa cà, màu caramel, màu đỏ, hoặc có hoa văn hình rùa.

Thân hình thuôn dài săn chắc.

Giống mèo Chartreux:

Đây là giống mèo rất thân thiện với mọi người. Giống này nếu được chăm sóc chải lông thường xuyên sẽ có lông có rất đẹp.

Giống mèo Chartreux là chủng loại mèo thông minh, ít bệnh tật, thích nghi dễ dàng, lông dày. Loài mèo này rất dính người quấn người, nuôi chúng kết hợp với các loại vật khác rất hòa hợp.

Giống mèo Cornish Rex:

Đây là loài mèo nhìn thân thon dài nhìn nhỏ con. Cứ tưởng thân mình nhẹ nhưng khi chúng ta bế lên lại rất có trọng lượng đáng để ngạc nhiên.

Cơ thể loài mèo này có nhiệt độ cũng giống các loại mèo khác, nhưng lại được bộ lông nhẹ nhàng, nên khi chúng ta bế chúng sẽ cảm giác ấm áp.

Phần đầu của mèo này dài hơn chiều rộng một phần ba.

Giống Meo Cymric:

Ấn tượng của giống mèo này là thân hình của chúng nhìn tròn trịa, tròn từ đầu đến đuôi.

Phần tai ở gốc rộng, hơi nhọn lên trên. Đôi mắt khá là to tròn nhìn rất dễ thương.

Lông của mèo này là dạng lông kép kéo dài từ vai đến đuôi.

Ngoài ra có những con đột biến có thêm chùm lông trên tai và các ngón chân. Đối với mấy con này rất được nhiều người ưa thích chúng. Màu sắc của loài này cũng rất đa dạng và hầu như con nào cũng có yếm trắng .

Giống Mèo Devon Rex:

Thân hình của giống mèo này được ví như ngoại hình yêu tinh, với gò má cao và đôi tai lớn ở phần gốc thêm đôi mắt khá đặc biệt rộng có hình bầu dục.

Lông của chúng mềm mịn, cực ngắn nhìn như không có lông vậy đó. Chúng ta dung tay vuốt nhẹ lớp lông sẽ thấy có gợn sóng.

Giống mèo Mau Ai Cập:

Giống mèo này chỉ ấn tượng với bộ lông của chúng đó là: màu bạc kèm với các mảng than màu đen. Màu đồng kèm theo với các mảng màu nâu sẫm hoặc đen, màu khói kèm với các mảng màu đen. Những con đặc biết cao cấp hơn thì chúng có màu xanh lam, bạc xanh hay xanh khói.

Trên trán của chúng có hình chữ “M” đại diện cho con bọ hung.

Giống Mèo Exotic lông ngắn:

Đây còn gọi là mèo Ba Tư lông ngắn Exotic. Nhìn vào em này là thấy cục thịt rồi. Tròn vo từ đầu tới mình. Kèm theo với bộ lông khá sang chảnh nhiều màu sắc và hoa văn đẹp mắt như: mèo mướp, đồi mồi, trắng đen và bạc. Tuổi thọ của em này từ 15 năm trở lên.

Giống Mèo Havana Brown:

Là một giống nòi cực kỳ hiếm thấy trên thế giới, chúng có đôi tai luôn vểnh cao về phía trước tạo nên sắc thái đáng yêu của loài mèo này. Lông của chúng chỉ có màu sô cô la bóng bẩy.

Giống mèo Himalayan:

Đây là giống mèo cũng được xem như khá đặc biệt. Thân mình thì khoảng trung bình tới lớn, lông khá dài cơ thể chắc nịch nhưng không béo lắm. Vì lông khá dài nên ta thấy cổ nó hơi ngắn đầu lớn và tròn hình vòm tai nhỏ và có cái mũi hếch lênh. Trông khá đáng yêu đây.

Mèo Nhật Đuôi Cộc:

Khi mà chúng ta thấy giống mèo này thì sẽ thấy nó có kích thước khoảng trung bình thôi. Thân mình thon dài và có cơ bắp săn chắc, có cặp chân thon dài mỹ miều. Nhìn tổng thể từ trên đầu xuống thì có một cái đầu hình tam giác , cặp tai lớn phần góc và nở rộng lên, mắt hình bầu dục, theo dưới đuôi là cái đuôi ngắn như đuôi thỏ vậy.

Lông càng về phía đuôi thì sẽ dài hơn phía trước.

Giống Mèo Java:

Loài mèo này tổ tiên của chúng là mèo xiêm lai tạo ra qua quá trình lai hóa dần. Chúng có màu lông đỏ hoặc kem điểm xuyến them màu sô cô la hay xanh lam. Cơ thể chúng có hình ống, nặng khoảng tầm từ 2.5kg đến 5kg. Đôi tai lớn có hình tam giác đầu hình nêm và mắt có màu xanh.

Giống Mèo Korat:

Đặc trưng của giống mèo này là đầu nó có hình trái tim, cặp mắt to và sáng có màu xanh lục hay màu hổ phách, đuôi thuôn dài.

Giống mèo Kurilian đuôi cộc:

Tên tiếng anh của giống mèo này là Kurilian Bobtail. Nhìn chúng trông có vẻ hoang dã, với cái đuôi ngắn và bộ lông dài.

Khả năng thích ứng của loài mèo này rất tốt, ít bệnh vặt, thông minh và thân thiện.

Mèo này cũng có màu sắc lông và hoa văn khá đa dạng luôn.

Giống mèo Laperm:

Lông của chú mèo này nhìn trông như những cố gái có mái tóc xoăn bồng bềnh, gợn sóng.

Giống mèo Li Hua:

Tổ tiên của giống mèo này là ở Trung Quốc. Sợi lông của nó có 3 màu đậm đen phần gốc tiếp đến là màu nhạt hơn ở giữa lên đầu ngọn lông có màu nâu.

Giống mèo Pixi Bob:

Mèo này có bộ lông dày có thể dài hay ngắn. Đặc biệt ở đuôi mắt của mèo có đường đen đậm kéo dài xuống dưới. Đây là điểm phân biệt giống mèo này. Khả năng thích nghi sống rất tốt khỏe mạnh, thông minh dễ gần. Đuôi của chúng ngắn.

Giống mèo Ragamuffin:

Thân mình ấp áp với bộ lông dài và khá là mềm mượt, cũng có nhiều màu sắc. Chân hơi ngắn, thích hợp với những đối tượng thích ôm ấp khi mùa đông đến.

Giống mèo Ragdoll:

Là giống mèo Mỹ, to lớn khá nỗi bật với đôi mắt xanh, lông dài và mượt. Thêm một đối tượng cho những ai thích ôm ấp đặc biệt là những người cô đơn.

Giống mèo Nga mắt xanh

Mèo có bộ lông ngắn xám bạc và đôi mắt xanh, đôi tai vểnh lên, nó được xuất hiện ở nước Nga. Giống mèo này thích những đồ chơi dạng lông vũ. Chúng cũng rất thân thiện với con người.

Giống mèo Savannah:

Mới nhìn vào cứ tưởng mèo Savannah là báo dạng mini. Chúng có những đốm đen đậm, và những sọc màu đen.

Mèo tai cụp Scottish:

Nghe tên là thấy điểm điểm đặc biệt của mèo này đó là có đôi tai cụp hướng về trước. Khuôn mặt tròn trỉnh, cặp mắt cũng tròn, hai má phúng phính. Nhìn cũng khá ngầu. Đặc điểm lông có màu sắc và hoa văn cũng khá đa dạng.

Giống mèo Selkirk Rex:

Lông dài hơi xoăn nhẹ là đặc điểm của giống mèo này. Mặt, mắt cũng tròn, nhìn cũng đáng yêu. Cũng khá là thân thiện với người lớn hay trẻ em.

Giống mèo Xiêm:

Giống mèo này có bộ lông dài nhọn, nền lông màu nhạt còn điểm xuyến ở mặt, chân, tai, và đuôi là các màu sậm màu như: màu sô cô la, màu hoa cà hay màu xanh lam.

Giống mèo Siberi:

Giống mèo có kích thước trung bình lớn, lông dài và xù. Ở các ngón chân có xuất hiện những chùm lông nhỏ xinh. Loài này cũng đa dạng màu sắc và hoa văn.

Giống mèo Sphynx:

Là giống mèo có bộ lông tơ mịn như da quả đào lông. Nhìn xa cứ như là không có lông. Chúng có cặp tai to, chân dài mình thon. Cũng là giống mèo dễ gần thân thiện.

Giống mèo Singapura:

Là một giống mèo lông ngắn, màu trắng ngà và có các chấm nâu. Mắt chúng cũng khá to và có nhiều màu. Cặp chân dài và thân mình thon dài chắc chắn.

Giống mèo Somali:

Được đặc biệt danh là “Mèo Cáo”, với cái đuôi có lông khá là rậm rạp. Bộ lông của mèo này là bộ lông bán dài, thân mình dài, nhẹ nhàng, bàn chân có hình bầu dục. Cũng có nhiều màu sắc khác nhau và hoa văn cũng đa dạng.

Giống Mèo Bắc Kỳ Tonki:

Đặc trưng của giống mèo này là có bộ lông ngắn mềm, như lông chồn. Thân mình khá mảnh mai nhưng nặng hơn so với tưởng tượng. Lông của chúng phát triển hết mất khoản thời gian hai năm.

Màu lông của loài mèo này cũng nhiều màu, nhạt đậm tùy thuộc vào bộ lông.

Giống mèo Toyger:

Đặc điểm mèo này lông ngắn có các các đốm hình tròn hay dài cũng có hình bầu dục. Thân hình chúng cũng khá thon dài nhìn cũng hơi giống loài báo. Có đôi tai to mặt hình tròn, chân dài nhỏ.

Giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ:

Nói đến giống mèo này ta nghĩ ngay đến bộ lông dài màu trắng của nó. Nhìn đầy vẻ sang trọng quý phái. Nhưng hiện nay loài này cũng đã xuất hiện thêm nhiều màu mới và hoa văn đa dạng. Do ảnh hưởng của việt phối giống.

Giống mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ:

Đặc điểm của dòng mèo này là có bộ lông bán dài màu trắng kèm theo các mảng màu trên đầu và đuôi của chúng được gọi là kiểu van. Có một số con trên vai có dấu màu cái này gọi là “dấu tay của allah”. Chúng rất thích bơi dưới nước.

Giống mèo Manx:

Được gọi là mèo Manx lông xù, mặt tròn, mắt tròn, cả cái đuôi cũng tròn tròn. Đa dạng màu sắc lông cũng như về hoa văn.

Giống mèo Munchkin:

Nó được tạo ra có quá trình đột biến tự nhiên. Thân mình dài, lông xù, chân ngắn tủn. Trông khá hài hước và dể thương. Thân thiện với con người thích đùa nghịch.

Giống Mèo Rừng Na Uy:

Giống mèo này cứng cáp bởi có thân hình to lớn, và một bộ lông dày và dài. Thích hợp sống ở những nơi có khí hậu khá lạnh. Chúng có nhiều hoa văn và màu sắc đa dạng nhưng chủ yếu phổ biến mướp với màu trắng.

Giống Mèo Ocicat:

Được mệnh danh là vận đông viên điền kinh, cơ thể rắn chắc, vạm vỡ, thân mình thon dài kèm them những đốm có màu sắc hơi giống báo.

Giống mèo Oriental:

Cũng khá giống với Mèo Ocicat nhưng loài này có lông dài ngắn khác nhau.

Giống Mèo Ba Tư:

Là một con mèo quyễn rũ trong họ nhà mèo. Với bộ lông dài và dày mượt mà, nhìn rất ngọt ngào đó. Khuôn mặt dễ thương với chiếc mũi ngắn. Lông chúng cũng khá đang dạng về màu sắc lẫn hoa văn. Một cô mèo quý tộc cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng về bộ lông.

Giống mèo Mỹ lông dài:

Giống mèo này lại ít rụng lông, lông chúng dài và rất đẹp. Chúng cũng lai tạo qua nhiều thế hệ nên cũng có màu sắc lông và hoa văn đa dạng khác nhau.

Trên đây là điểm sơ qua các loài giống mèo trên thế giới. Để hiểu hơn về kỹ thuật nuôi mèo chúng ta sẽ chọn tham khảo các giống mèo được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Các loại mèo được nuôi phổ biến ở nước ta như: mèo anh lông ngắn, mèo anh lông dài, mèo ba tư, mèo Bengal, mèo chân ngắn, mèo tai cụp, mèo ai cập.

Thức ăn của mèo là gì?

Săn mồi và tập tính ăn

Trong tự nhiên mèo thường săn các động vật nhỏ như chuột, rắn, ếch nhái, hay là cá… Chúng sử dụng bộ móng vuốt sắt nhọn của chúng để đi săn. Chúng đứng khoảng 6m để rình con mồi, sau đó chúng nằm sát đất và di chuyển nhẹ nhàng không phát ra tiến động, tới khoảng cách mà mèo cảm thấy chắc rồi chúng sẽ bật một cú chuẩn xác và nhanh đồng thời xòe bộ móng ra chụp ngay vào gáy con mồi, rồi dung miệng cắn con mồi tránh con mồi chạy thoát.

Còn hiện nay mèo đã thân thiện với loài người hơn. Được con người nuôi và chăm sóc nên bản tính dần dần lười hơn và chúng ăn cơm do con người cho ăn. Chúng ta thấy ở quê ông bà ta thường lấy cá làm thức ăn cho mèo vì đây là món chúng khá thích vì nó có mùi tanh. Thường cho ăn trộn với cơm cũng có thể cho ăn riêng với nhà có điều kiện kinh tế hơn.

Những loại thực phẩm mà mèo thích ăn nhất

Đầu tiên phải nói đến là món cá. Hầu như cá biển hay cá đồng mèo đều thích ăn. Nhưng chúng ta hay cho ăn cá biển vì chế biến tiện hơn. Cá có nhiều protein và taurine rất tốt cho mèo đặc biệt taurine chất này nó hỗ trợ điều hòa nhịp tim, cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa, và sinh sản của mèo. Chúng ta có thể ra chợ chọn những chú cá sống có thân mình nhỏ đem về hấp, hay chiên rồi xé cho chúng ăn. Cũng có thể hấp chin rồi đem phơi làm thức ăn vặt cho mèo.

Tiếp đến là hải sản, chúng ta còn thích ăn huống chi là các hoàng thượng mèo của chúng ta. Mùi tanh của hải sản rất thu hút mèo. Chúng ta cho mèo ăn các loại hải sản như tôm, mực, trai, nghêu, sò… Những loại này cung cấp sắt và các khoáng chất cho mèo, tạo nhiều hồng cầu cho máu. Sơ chế những loại thực phẩm này cho lũ mèo ăn cũng như chế biến cá là đem hấp, chiên rồi xé cho chúng ăn.

Thịt cũng là một trong những món ăn mèo ưa thích như thịt heo, thịt bò, hay thịt gà… Là loài động vật ăn thịt chúng cũng rất thích ăn thịt đặc biệt rất thích ăn ức gà xé. Trong thịt sẽ cung cấp các axit amin cho mèo.

Gan động vật mèo rất ưa thích chúng bởi loại thực phẩm này mềm và thơm. Chúng ta mua về đem hấp hay luộc vừa tới rồi cắt nhỏ cho các boss của chúng ta ăn.

Mèo rất thích uống sữa nha. Nhưng chúng ta không nên cho lũ nó uống sữa cho con người như sữa bò, sữa công thức, sữa bột nguyên kem… Mà nên cho mèo uống sữa loại giành riêng cho mèo nhé. Sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mèo, tăng đề kháng cho chúng nó và bổ sung các khoáng chất.

Các loại hạt khô đóng gói. Loại thức ăn được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho những người có nhiều thời gian chăm sóc mèo mà vẫn muốn nuôi chúng. Cho ăn tiện lợi bảo quản dễ dàng, Và có nhiều loại hạt với các mùi khác nhau tạo sự kích thích ăn cho lũ mèo như mùi cá, mùi cua, mùi thịt bò, mùi tôm… Chúng ta cung yên tâm về thức ăn dạng này nha tuy là hạt khô nhưng nó cũng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mèo đấy.

Thêm một món không thể thiếu đó là Pate. Loại thức ăn này cũng là một dạng thực phẩm đóng hộp, nó không khô như thức ăn hạt mà nó ướt và mềm hơn. Loại này nhiều protein nên nếu mèo nào mà thừa cân nặng rồi thì nên hạn chế cho ăn không là sẽ béo phì đó.

Mèo cũng cần chất xơ nên chúng ta sẽ cho chúng nó ăn thêm rau củ nữa nhé. Đem hấp nhừ rồi trộn chung với các thức ăn khác. Giúp cho đường ruột của mèo tốt hơn.

Công thức cân bằng dinh dưỡng thức ăn cho mèo

Vì sao phải đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phẩn ăn của lũ mèo. Đó chính tránh tình trạng cơ thể của các hoàng thượng lúc thì quá béo hay khi quá gầy thiếu dinh dưỡng. Khẩu phần ăn cho mèo tính như sau cứ mỗi kg thì cho mèo ăn phần thức ăn tầm 40g đến 50g thức ăn. Chúng ta xem cân nặng của mèo bao nhiêu kg rồi nhân theo khẩu phần của 1kg. Vậy đây là khẩu phần cân bằng cho mèo. Trong khẩu phần 40g đến 50g này thì 50% là thịt, 20% là rau xanh còn lại 20% là cơm trắng. Đặc biệt là chúng ta không nên cho lũ mèo ăn quá nhiều đồ ăn mà chúng thích nhé. Như thế sẽ không đảm bảo được sức khỏe của chúng đâu.

Vậy nếu cho mèo ăn cơm thì có tốt không?

Như chúng ta vừa nói ở trên thì nếu cho ăn chỉ có cơm ko là không tốt cho cơ thể mèo vì nguyên bản chúng là động vật ăn thịt hệ tiêu hóa hình thành theo cơ chế tiêu hóa các chất có trong thịt, vì vậy nếu chúng ta cho mèo ăn cơm sẽ ảnh hướng đến hệ tiêu hóa của chúng sẽ không tiêu hóa được thức ăn gây đầy hơi không tiêu. Thêm vào đó cơm chỉ có tinh bột và đường không cung cấp đủ năng lượng và các chất cần thiết cho mèo phát triển tốt. Vậy nên thức ăn của mèo vẫn chủ yếu là các thịt động vật hay hải sản. Chúng ta muốn cho ăn kèm với cơm thì nên chỉ cho ăn ít kèm với rau củ và thịt nhé.

Cho mèo ăn gì để nhanh béo.

Đầu tiên chúng ta phải cung cấp thức ă đủ dinh dưỡng cho chúng nên cho ăn thức ăn tươi tự chế biến như thịt gà, bò, cá, tôm… Nếu chúng ta không có thời gian có thể chú ý đến các dạng thức ăn được chế biến sẵn như các loại hạt khô, hạt rau củ, pate. Hiện đồ ăn cũng được các nhà sản xuất chế biến ra nhiều loại phù hợp với từng giai đoạn phát triển của mèo và phù hợp với kinh tế của các con sen. Nên chúng ta có nhiều sự chọn lựa, muốn mèo béo nhanh mà không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe chúng ta có thể cho mèo trưởng thành ăn thức ăn của mèo con. Vì thức ăn của mèn con có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Cho mèo ăn gì để có bộ lông mượt mà bóng bẩy.

Phát triển của bộ lông chủ yếu nhờ vào các chất như protein, kẽm, omega3 hay vitamin E. Chúng ta nên cung cấp thức ăn đầy đủ các chất trên thì mèo sẽ có bộ lông đẹp. Nhưng bên cạnh việc cho chúng ăn đủ dinh dưỡng thì việc tắm, vệ sinh chải lông cũng là yếu tố tạo nèn vẻ đẹp cho bộ lông của mèo. Chúng ta nên tắm và vệ sinh sạch sẽ cho mèo nhé và nhớ thường xuyên chải lông để tránh tình trạng lông bị rối dính cục và lấy đi các sợi lông đã rụng. Như vậy mèo của chúng ta sẽ có bộ lông tuyệt vời nhé.

Mèo ăn gì để nhiều sữa

Vậy khi mèo đẻ thì nên cho ăn thức ăn gì để mèo mẹ đảm bảo nguồn sữa cho lũ mèo con bú. Sau khi sinh thì chúng ta nên bổ sung đầy đủ thức ăn đảm bảo các chất protein, vitamin và các khoán chất, kèm theo chất béo và chất xơ. Các loại đồ ăn như các loại thịt, rau củ, pate hay là thức hạt chuyên dụng cho mèo sau sinh. Đặc biệt là giai đoạn này chúng ta nên cung cấp thêm canxi cho chúng nhé. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại canxi như dạng gel, dạng sữa…

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mèo sao cho đúng và đẹp nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi mèo con dưới 1 tháng tuổi:

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con dưới 1 tháng tuổi:

Cho con bú mẹ: dinh dưỡng chủ yếu của giai đoạn này chính là nguồn sữa mẹ. Chúng ta không nên cho mèo con bú các loại sữa khác như sữa bò, sữa bột của người nhé. Nếu trường hợp mèo mẹ sinh ra mèo con mà mèo mẹ không con hay sức khỏe mèo mẹ quá yếu thì chúng ta nên chọn sữa chuyên dụng cho mèo con nhé.

Cách cho mèo con bú sữa hộp: Trường hợp mèo con không có sữa mẹ thì chúng ta sẽ cho mèo con dung sữa hộp chuyên dụng cho mèo mới sinh nhé. Khi cho chúng uống sữa hộp chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ như: bình pha sữa. Chúng ta pha sữa theo hướng dẫn trên sản phẩm rồi sẽ giúp cho mèo con bú bình. Sau khoảng tầm 20 ngày mèo con có thể ăn dặm được rồi. Chúng ta chuẩn bị thức ăn dặm cho mèo lấy cháo loãng thêm chút thịt và it sau củ đem xay ra rồi cho chúng ăn nhé. Nhớ cung cấp nước sạch và không pha bất kỳ thêm gì để mèo uống, thay nước tường xuyên tránh nước uống bị bẩn.

Cách chăm sóc mèo con ở giai đoạn dưới 1 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này mèo con cần có sự ấm áp, nên chúng ta đảm bảo chỗ mèo con nằm luôn ấm, sạch sẽ, không cho gió lùa. Chúng ta nên tạo riêng ổ cho mèo con bên dưới trải tấm hút thấm để khi mèo con đi vệ sinh không thấm ngược lại trên lông của chúng. Và thường xuyên thay tấm lót dể đảm bảo vệ sinh sạch sẽ không có mùi hôi ám trên lông mèo con nhé. Giai đoạn này chúng ta không được tắm cho mèo con.

Nên cho mèo con đi tắm nắng tầm 30 phút mỗi sáng vào khoản khung giờ từ 7h đến 8h sáng nhé.

Nếu trường hợp thân thể mèo con có bị dính thứ gì hay bị ướt thì chúng ta nên lấy giấy hay khan lau khô cho chúng là được nè.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi mèo con trên 1 tháng tuổi tới 3 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 1 tháng tuổi tới 3 tháng tuổi:

Giai đoạn này mèo đã ăn được các loại thức ăn như ăn cơm, ăn hạt, ăn thịt tươi. Chúng ta nên chọn thức ăn phù hợp với kinh tế điều kiện nuôi của mình. Và dạng thức ăn này chúng sẽ ăn quen cho tới khi lớn lên và về giá đó.

Nếu cho ăn thức ăn ở dạng là hạt, thì chúng ta chọn loại phù hợp và xem sở thích ăn loại hạt gì. Các nhà sản xuất cũng sản xuất ra đủ loại khác nhau cho từng lứa tuổi và đa dạng các mùi mà các bé mèo thích ăn. Chúng ta chỉ cần lấy lượng thức ăn theo hưỡng dẫn in trên vỏ bao bì cho ăn là được.

Thức ăn dạng thịt tươi: loại thức ăn này thì chúng ta cần đảm bảo về nguồn thức ăn luôn phải tươi sống. Khi cho mèo ăn thì nên cắt nhỏ ra vì lúc này răng của mèo con còn yếu. Nên cho ăn các loại như thịt bò, cá hồi, thịt gà…

Thức ăn dạng nấu: Theo cơ chế dinh dưỡng cân bằng nêu trên thì khẩu phần ăn của mèo là 50% là thịt, 20% là rau xanh còn lại 20% là cháo trắng. Đem xay nhuyễn rồi cho ăn. Nấu ăn mèo ăn thì sẽ kết nối sự gần gũi giữa con sen và các boss, nhưng quan trọng là phải có thời gian nấu cho chúng ăn nè.

Ngoài ra trên thị trường còn có các thực phẩm tổng hợp cung cấp canxi và các vitamin và khoáng chất. Chúng ta nên mua thêm về cung cấp thêm cho mèo để tăng sự phạt triển về khung xương cũng như bộ lông của mèo.

Cách chăm sóc mèo con ở giai đoạn trên 1 tháng tuổi tới 3 tháng tuổi:

Khi mèo con được 7 tuần đến 8 tuần tuổi thì chúng ta sẽ tiêm mũi vắc xin đầu tiên. Thời gian sau khi tiêm mũi đầu khoản 3 tuần đến 4 tuần sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ hai. Tiêm phòng để phòng ngừa các bệnh cho mèo. Khi đi tiêm đảm bảo sức khỏe mèo con khỏe mạnh không bị ốm, bị tiêu chảy… Nếu bị các tình trạng này phải báo cho bác sĩ thú y và không được tự ý mua vắc xin về tiêm cho mèo con. Bên cạnh tiêm phòng cho mèo con chúng ta cần phải tẩy giun định kỳ cho mèo, tẩy giun mỗi tháng một lần để loại bỏ các giun sán khỏi cơ thể, giúp mèo hấp thụ chất dinh dưỡng đủ đầy khi ăn thức ăn.

Khoảng tầm tháng thứ hai sau khi sinh chúng ta huấn luyện dần cho mèo con cách đi vệ sinh đúng chổ. Thông thường mèo mẹ sẽ chỉ chúng cách đi hoặc theo mùi của con mẹ sẽ đi theo. Nếu chúng không đi theo thì phải lấy phân mèo con khi tụi nó đi đem bỏ vào khay hay lồng vệ sinh. Dần dần chúng sẽ quen với mùi thì sẽ đi đúng chổ.

Ở giai đoạn này chúng bắt đầu tìm hiểu xung quanh. Chúng ta tạo cảm giác thân thiện gần gủi với chúng, nên thường xuyên chơi đùa vuốt ve. Cho chúng cọ xát với các con động vật khác trong nhà.

Trong gia đoạn này nên chú ý: không nên thường xuyên tắm cho mèo, nên cho mèo đi tắm nắng mỗi ngày, cho ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và không nên thay đổi thức ăn đột ngột làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nếu trời lạnh nên ủ ấm cho mèo, vệ sinh vùng mắt sạch sẽ bằng nước muối tránh phát sinh vi khuẩn là viêm tuyến lệ, đau mắt ở mèo. Luôn vệ sinh sạch sẽ chuồn hay nơi ở thường xuyên của chúng.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi mèo con từ 3 tháng tuổi trở đi:

Chế độ dinh dưỡng cho mèo từ 3 tháng tuổi trở đi:

Giai đoạn này mèo đã phát triển hoàn thiện rồi. So với chăm sóc ở hai giai đoạn trước thì sẽ nhẹ nhàng hơn. Chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn này cũng không cần chú ý kỹ lưỡng nữa. Nhưng phải đảm bảo khẩu phần ăn cho mèo, không nên để đồ ăn qua ngày sẽ bị ôi thiêu ko đảm bảo vệ sinh. Quan sát xem lượng thức ăn mèo ăn được bao nhiêu để đảm bảo mèo không bị thừa cân hay suy dinh dưỡng nhé.

Nếu giai đoạn từ 1 tháng đến 3 tháng đã tiêm vắc xin đủ hai mũi rồi thì từu giai đoạn này trở đi không cần tiêm nữa. Còn tẩy giun định kỳ thì cứ 3 tháng chúng ta tẩy giun cho mèo 1 lần để đảm bảo mèo không bị sán.

Nếu chúng ta không muốn cho mèo sinh sản thì có thể đem mèo đi triệt sản. Mèo đực thì thiến, còn mèo cái thì tiêm thuốc triệt sản. Thời gian triệt sản tầm 5 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi là phù hợp nhất. Chúng ta nên mang mèo đến các cơ sở thú y để tiến hành triệt sản cho mèo an toàn nhé.

Giai đoạn này mèo đã phát triển toàn diện chúng ta có thể tắm cho mèo tuần hai lần, Cắt tỉa móng thì hai đến ba lần tuần. Để cho mèo luôn sạch sẽ phòng ngừa các loại ve rận bám vào lông. Đừng cắt vào xát phần chân móng có sợi máu màu hồng nhạt nhé, sẽ bị chảy máu và khó cầm máu cho chúng đấy.

Chúng ta nên chải lông cho mèo thường xuyên, tránh cho lông bị rối cũng như là lấy hết các sợi lông bị rụng. Để làm cho bộ lông mèo mượt mà xinh đẹp. Các hoàng thượng luôn thích được massage nhé, nên chúng ta thường xuyên massage cho mèo thì các bạn ấy sẽ rất quấn người nha.

Khi chúng ta bắt mèo con để tránh cho mèo cào vào tay hay mèo bị đau thì chúng ta nên túm phần thịt sau gáy của chúng nhé. Sẽ không làm mèo bị đau đâu, da gáy rất dày. Túm kiểu này sẽ an toàn không bị mèo cào và làm cho mèo bị đau.

Giai đoạn nào cũng vậy thường xuyên chăm sóc gần gũi chúng thì chúng sẽ thân thiện hơn. Chơi với chúng vừa giúp chúng ta thư giãn, tăng thời gian vận động của mèo. Chúng sẽ linh hoạt hơn, và thông minh nữa đó.

Chúng ta nên mua các dụng cụ sau để tiện cho việc chăm sóc các chú mèo nhé: Khay cát vệ sinh, bát ăn, đồ đựng nước, kìm cắt móng, bàn chải lông mèo, cát mèo, sữa tắm, khan tắm, máy sấy lông, dây đeo cổ, quần áo nếu trời lạnh, đặc biệt là cỏ mèo đây là loại cỏ mèo rất thích ăn.

Hướng dẫn nuôi mèo con khi mới bắt chúng về nhà:

Đầu tiên phải kiểm tra sức khỏe của mèo, xem chúng có bị bệnh hay bị tật gì không. Đảm bảo những thành viên trong gia đình không bị dị ứng với lông mèo. Tìm hiểu trước về kỹ thuật nuôi mèo. Tính toán xem là kinh tế của mình có thể nuôi mèo đủ không. Đảm bảo có không gian cho mèo chạy nhảy vui chơi. Nếu không đáp ứng các điều kiện trên thì tốt nhất đừng quyết định nuôi mèo. Sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các chú mèo con, mỗi lần làm quen với môi trường mới cần rất nhiều thời gian.

Khi mèo mới đem về nhà chúng ta cho nó ở nơi yên tỉnh để nó làm quen dần. Tránh vồ vập để bế nó làm nó sợ. Chuẩn bị đủ đồ dung cho mèo. Mất khoảng thời gian là hơn tuần mèo con sẽ thích nghi với môi trường mới.

Chúng ta nên cất hết các vật dụng dễ vỡ nơi mèo có thể treo lên và làm rơi. Tập làm quen với các động vật khác trong nhà như chó… Tránh để chúng cắn nhau ảnh hưởng sức khỏe.

Những sai lầm phổ biến khi nuôi mèo

♦ Không nên tự ý cho mèo ăn sữa của con người.

♦ Không nên cắt móng mèo quá ngắn sẽ làm đau bàn chân khi chúng di chuyển.

♦ Không nên tắm quá nhiều cho mèo.

♦ Không nên cho trẻ em chơi với mèo một mình, trẻ làm đau mèo mèo sẽ cào bé.

♦ Không chỉ cho mèo ăn thức hạt không mà nên chèn thêm 1 đến 2 bữa thức ăn mềm hoặc thịt chế biến tăng mức dinh dưỡng cho chúng và cải thiện sự thèm ăn.

♦ Không nên bỏ bê không quan tâm lũ mèo.

♦ Không phạt mèo khi chúng có những hành động phá phách.

Nuôi mèo kiểng có hại không, có hôi không

Việc nuôi mèo nếu bạn vệ sinh đúng cách và thường xuyên thì sẽ không bị hôi gì hết nhé. Đặc biệt là khay cát mèo đi vệ sinh phải đặt đúng chổ như dưới chân cầu thang, ngoài hành lang hay là những nơi cuối đầu gió. Không được đặt khay vệ sinh trong nhà tắm, gần phòng ngủ, phòng khách hay dưới bếp.

Hướng dẫn kỹ thuật tắm rửa cho mèo đúng cách

♦ Đầu tiên chuẩn bị vật dụng tắm: sữa tắm giành riêng cho mèo, khan tắm, chậu tắm.

♦ Cho mèo vào chậu tắm xịt nước ấm nhẹ lên mình chúng, xịt từ cổ trở xuống sau đó cho sữa tắm lên lông mèo. Sau đó xịt lại bằng nước sạch cho sạch sữa tắm.

♦ Lấy khăn lau khô cho mèo rồi đem đi sấy nhẹ cho lông nhanh khô.

♦ Hiện trên các shop trên thị trường có bán rất nhiều loại chuồng cho mèo như: chuồng tầng bằng sắt, chuồng vải, chuồng nhựa, chuồng bằng gỗ… Chúng ta có thể lựa chọn loại chuồng ưa thích về kiểu dáng. Nhưng phải đảm bảo thông thoáng, rộng rãi phù hợp với kích thước của các bé mèo. Chúng ta có thể trang trí thêm các vật liệu đặc sắc yêu thích cho mèo.

Các bệnh thường mắc phải ở mèo

Bệnh ung thư

Nguyên nhân gây nên loại bệnh này là do di truyền và một phần là lây từ môi trường bên ngoài. Bệnh này có các biểu hiện như: bị tiêu chảy hay nôn, sưng lên, nhiễm trùng da, giảm cân, bỏ ăn, miệng hôi, xuất hiện các khối u, có hành vi thờ ơ mệt mỏi, khó thở. Cách phòng bệnh này là tiêm vắc xin khi mèo đủ tháng tuổi.

Bệnh tiểu đường

Hiện tại nguyên nhân gây nên bệnh này vẫn chưa được tìm ra do đâu. Nhưng bệnh này thường xuất hiện ở những chú mèo bị thừa cân. Bệnh này có các biểu hiện như là: rụng lông, đi tiểu nhiều, nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm cân, tăng tuần suất uống nước, thay đổi khẩu vị. Mỗi con mèo bị bệnh tiểu đường sẽ có các cách điều trị khác nhau, sẽ tiến hành đo lượng đường có trong cơ thể rồi tiến hành điều trị, có thể cho uống hoặc tiêm insulin. Để phòng tránh bệnh này chúng ta nên cho mèo ăn theo khẩu phần hợp lý kết hợp thịt rau xanh và cơm. Tạo cho mèo hoạt động nhiều hơn, như chơi với chúng thường xuyên.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

Nguyên nhân gây nên bệnh này là khi chúng đánh nhau vi rút thông qua các vết thương hở truyền qua cho nhau, hoặc cũng có thể mẹ di truyền sang cho con. Không lây qua đường ăn uống hay tiếp xúc bình thường. Biểu hiện của căn bệnh này là: sốt, hạch bạch huyết mở rộng, ăn kém, giảm cân, thiếu máu, tiêu chảy, viêm nứu, viêm miệng, da đỏ rụng lông, hắt xì, đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Cách phòng ngừa bệnh này là tránh cho mèo nhà tiếp xúc với các con mèo mang bệnh. Nếu trường hợp mèo bị nhiễm bệnh hãy đưa ngay đến các cơ sở thú y để điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FelV)

Nguyên nhân gây nên là do tiếp xúc trực tiếp với mèo đã bị bệnh thông qua đường ăn uống, nước dịch mũi miệng, các vết thương hở. Vi rút của căn bệnh này nó sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của mèo làm ảnh hưởng trầm trọng với các bệnh khác nếu mèo mắc phải. Biểu hiện của bệnh này gần giống với Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Phòng ngừa bệnh này chúng ta nên chích vắc xin cho mèo và không nên cho tiếp xúc với mèo đã nhiễm bệnh. Dù có vắc xin ngăn ngừa nhưng cũng có vài trường hợp nhiễm bệnh tốt nhất nên ngằn ngừa kỹ lưỡng.

Mua mèo ở đâu giá rẽ khỏe mạnh

Thú Kiểng – Đ/C: Số 175, Đường số 26, Khu dân cư Bình Phú, Phường 10, Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Pet shop Miền Đất Hứa – Đ/C: 16 Trần Huy Liệu, Phường12, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Thú cưng Lê Trung – Đ/C: 164 Tân Thới Hiệp 07, Phường Tân Tới Hiệp, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *