Vịt trời là loài động vật bán chăn thả. Đặc điểm riêng của vịt trời là phải có ao, hồ, sống trong điều kiện thiên nhiên thì chúng mới phát triển tốt, chất lượng thịt ngon. Chuồng nuôi phải được thiết kế tùy vào từng điều kiện chăn nuôi ở mỗi nơi. Bà con phải thiết kế thành nhiều ô chuồng sao cho phù hợp nhất với từng giai đoạn của đàn vịt. Vịt trời có sức đề kháng cao, nên cũng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật làm chuồng khắt khe. Việc dảm bảo những yêu cầu kỹ thuật về làm chuồng sẽ giúp bà con đạt được hiệu quả kinh tế, giảm thiểu một phần rủi ro gây ra dịch bệnh hoặc làm giảm khá nhiều chi phí trong chăn nuôi.

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại cho vịt trời trong vườn cây

Bà con có thể kết hợp nuôi nhốt vịt trời ở trong các vườn cây ăn quả hoặc trong đám keo, các loại cây lâu năm để tận dụng được tối đa nguồn phân bón chăm sóc cho cây, vừa làm triệt các loài cây dại mọc bám trên các thân cây, vừa có tác dụng che mát cho đàn vịt khi trời nắng nóng lẫn trời mưa. Cách làm chuồng như sau:

♦ Chọn vị trí chuồng ở nơi thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào buổi sáng, không bị đọng nước nước hay lụt lội.

♦ Xung quanh phải có lưới rào chắn để nhốt vịt trong một khoảng không gian nhất định. Phía bên trên có thể dùng lưới mỏng bao quanh để vịt trời không bay ra ngoài trốn thoát.

♦ Vườn nuôi phải có độ dốc hơi nghiêng nhẹ để giúp bà con thuận tiện trong việc dọn dẹp vệ sinh và thoát nước tốt.

♦ Không chọn nuôi nhốt vịt trong các loại cây thân mềm, có chiều cao thấp vịt sẽ cắn phá làm hỏng cây. Cần nuôi trong vườn cây cao, thân cứng có chiều cao từ 1,5m trở lên.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi vịt trời hiệu quả nhanh lớn nhất

 Mô hình nhốt có sân chơi

♦ Sân chơi được tráng bằng một lớp xi măng mỏng hoặc lát gạch để tiện trong việc dọn dẹp vệ sinh.

♦ Chọn chuồng nuôi có độ dốc hơi nghiêng nhẹ. Khi làm sân chơi cho vịt cần bố trí một đường ống thoát nước, để dọn dẹp phân thải của vịt được nhanh chóng, bà con chỉ cần dùng vòi xịt, nước sẽ chảy theo đường ống và đi ra ngoài.

♦ Phân thải của vịt phải được xử lý hoặc cho ra ngoài các vườn cây để làm phân bón. Không thải chất thải ra nơi đông dân cư làm ô nhiễm môi trường.

♦ Khu vực nuôi nhốt vịt được chia làm 2 phần: một bên dùng làm chỗ ăn, uống, ngủ, phần này để nguyên phần đất. Phần còn lại tráng bằng xi măng để làm sân chơi cho vịt.

♦ Đối với mô hình nuôi nhốt chuồng có sân chơi phải đảm bảo diện tích gấp 4 lần đối với mô hình chăn thả.

♦ Sân chơi được trồng cây xung quanh hoặc dùng mái che để che nắng che mưa cho đàn vịt.

♦ Phải trang bị máng ăn, máng uống xung quanh sân chơi.

♦ Phải vệ sinh dùng bàn chà, cọ rửa sạch sân chơi khi trời mưa để không bị trơn trợt khó đi. Đặc biệt, trong giai đoạn vịt giao phối nếu sân chơi bẩn sẽ làm nhiễm trùng khi giao phối đối với vịt đực.

Mô hình nhốt có chổ bơi

♦ Bà con nuôi nhốt vịt trên khoảng đất trống, phía bên dưới trang bị thêm hồ bơi. Không thả vịt đi tự do.

♦ Cần kiểm tra nguồn nước có nhiễm các chất độc hóa học không rồi hãy tiến hành cho vịt xuống bơi.

♦ Máng ăn, nước uống được bố trí trên bờ, sát chỗ bơi.

♦ Không đào ao quá sâu vịt không tự bay lên được. Ao nước được thay thường xuyên. Độ cao của ao phù hợp là 90-1m.

♦ Phía dưới ao bà con có thể thả ốc, cua, tôm, cá, hến hoặc trồng thêm các loại dây leo như rau muống, rau lang,… Như vậy, có thể vừa làm thức ăn cho vịt, các loại thức ăn đó có thể tự sinh sôi. Bà con sẽ tiết kiệm được một phần chi phí để mua thức ăn.

♦ Ngoài ra, phân thải của vịt sẽ tận dụng để làm thức ăn cho tôm, cua, ốc.

♦ Không được lựa chọn địa điểm gần sông, suối để làm nơi nuôi nhốt, chỗ bơi cho vịt. Vì khi có dịch bệnh xảy ra thì khả năng lây lan cho đàn vịt rất nhanh, khó có thể kiểm soát.

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại cho vịt trời trong ao nuôi cá

♦ Chuồng nuôi được làm ngay cạnh bên ao cá hoặc có thể làm trên mặt ao để tận dụng được tối đa nguồn phân thải của vịt và tiết kiệm được thời gian vệ sinh.

♦ Vịt bơi lội dưới nước sẽ làm tăng lượng oxy cho cá.

♦ Không thả vịt vào các ao nuôi cá giống. Chỉ thả vịt khi nuôi các loại cá tự nhiên vì chúng sinh sản khá nhanh. Vịt thường có tập tính mò cua, ốc, cá do đó không thả vịt ở ao nuôi cá giống.

♦ Không thả vịt quá nhiều tránh làm nước đục sẽ làm chết cá. Mật độ chăn thả thích hợp là 3-5m2/con.

♦ Bà con cần tấn bờ hoặc dùng bao cát tấn xung quanh dọc các bờ vì vịt trời rất thích mò cua ở xung quanh bờ rất dễ làm sạt lỡ. Bà con cần tấn, kè để không làm tổn thương vịt.

♦ Nước trong ao phải được thay đổi thường xuyên và được khử trùng trước khi cho cá vào nuôi. Cần thay nước định kỳ 7 ngày/ lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *