Đối với các gia đình có nuôi thú cưng đặc biệt là nuôi chó. Thì luôn luôn phát hiện trên cơ thể của thú cưng nhà mình xuất hiện ít nhiều con ve chó. Dù cho nhà có ở trên nhà cao tầng luôn vệ sinh sạch sẽ nhưng thĩnh thoảng vẫn phát hiện ra trên chú cún nhà mình có ít nhất 1 đến 2 con ve. Nếu phát hiện kịp thời bắt được ve và giết chúng thì không sao nhưng nếu không kịp thấy được thì chúng sẽ sinh ra rất nhiều ve.

Tại sao chó bị ve?

Để tìm hiểu tại sao chó bị ve thì chúng ta xem qua đặc điểm và quá trình sống của ve chó như thế nào nhé.

Ve chó có đặc điểm như thế nào: ve chó đó là một loại côn trùng chúng sống dạng ký sinh trên cơ thể của chó. Ở giai đoạn khi ve chó còn nhỏ chúng có chân đến khi giai đoạn trưởng thành thì có 8 chân. Ve chó được các nhà khoa học xếp vào hộ nhện. Khoảng thời gian cuối mùa xuân đầu mùa hè rơi vào tháng 3 hay tháng 4 đây là lúc loài ve chó xuất hiện và phát triển nhiều nhất. Vào thời gian này có khí hậu nóng và ẩm ướt là thời tiết phù hợp cho sự sinh sôi phát triển. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại ve chúng đa dạng về màu sắc và kích thước. Tùy thuộc vào từng nơi, có khí hậu như thế nào mà xuất hiện những loài ve khác nhau. Còn ở Việt Nam thì loài ve xuất hiện nhiều nhất, cũng xem như phổ biến nhất đó là ve R. sanguineus. Chó vốn có bản tính thích chảy nhảy hay còn đào bới đất, hay các lá cây hay thích tìm những nơi mát mẻ để nằm. Điều này làm thuận lợi cho việc ve chó bám lên cơ thể của chó để ký sinh.

Vòng đời của một con ve chó được miêu tả như sau: con ve cái trưởng thành tiến hành đồng thời hút máu trên cơ thể chó và tiến hành giao phối với con đực. Chúng ta sẽ thấy cơ thể con cái phình to lên, lúc này con cái sẽ rời khỏi cơ thể chó tìm những chổ ẩm thấp mát mẻ và không có ánh sáng tiến hành đẻ trứng. Nên chúng ta thấy có những con ve tròn tròn bò trên mặt đất vào lúc này đây. Sau khi ve cái tìm được chổ thích hợp đẻ trứng thì nó sẽ chết. Trứng ve sau khi nở thành ấu trùng thì những ấu trùng này tìm cơ thể chó để ký sinh hút máu rồi trở thành thiếu trùng, thiếu trùng tiếp tục hút máu để trở nên ve chó trưởng thành. Rồi lại thực hiện như vòng đời mới.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi chó thương phẩm, làm thú cưng tại nhà

Khi ve chó ký sinh trên cơ thể của loài chó thì sẽ dẫn đến những nguy hại như sau:

♦ Khi ve tiến hành hút máu của chó thì sẽ làm cho da của chó bị tổn thương, tạo nên môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chó. Làm cho da chó bị viêm nhiễm thậm chí là bị lở loét sưng mủ.

♦ Nếu trên cơ thể chó mà tồn tại một số lượng lớn con ve thì sẽ dẫn đến chó bị tử vong do mất rất nhiều máu.

♦ Ve chó cũng có khả năng truyền nhiễm các bệnh như bệnh biên dạng trùng (Ehrlichiosis) hay bệnh lê dạng trùng (Babesiosis). Là những căn bệnh nguy hiểm đối với chó.

♦ Ngoài ra tuyến nước bọt của một số loài ve cái có thể làm cho chó bị mắc chứng bại liệt.

Ve chó không những gây nguy hại cho loài chó mà còn gây nguy hại đến con người. Đặc biệt là ở trẻ em ve khi bám lên da sẽ tiến hành hút máu và không di chuyển nơi khác. Chỗ bị ve hút máu da sẽ ngứa và sưng lên tạo nên vết đỏ đỏ trên da. Trường hợp nặng là sẽ bị sốt cao. Như trên đã nói có một số loài ve có nước bọt chứa chất độc. Nếu để bị ve cắn đối với người lớn sẽ dẫn đến bị bại liệt còn trẻ em thì có sẽ dẫn đến hôn mê và tử vong. Khi phát hiện thấy ve bám trên cơ thể chúng ta nếu nó chưa ăn sâu vào bên trong thì có thể tự bắt ra còn nếu chổ đó bị nhiễm trùng và ve nằm trong đó thì nên đi bác sĩ, để bác sỹ tiến hành gắp ve ra khỏi cơ thể.

Hướng dẫn cách điều trị khi chó bị ve

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khi chó bị ve, chúng ta có thể tham khảo một số phương pháp điều trị như sau:

 • Chúng ta có thể lấy vỏ cam hay vỏ bưởi, vỏ chanh đem nấu nước, lấy nước này tắm cho chó bị ve. Mùi của cam, chanh, bưởi sẽ làm cho ve bỏ đi nhanh chóng.
 • Lấy long não hay còn gọi là bang phiến, loại này thì bán rất nhiều ngoài chợ hay tạp hóa. Chúng ta đem long não ngâm vào nước cho đến khi tan hết long não, lấy nước này cho vào bình xịt rồi đem xịt lên toàn bộ cơ thể chó. Đợi một lúc rồi mang chó đi tắm sạch lại là được. Rồi đem một ít xit lên những chỗ mà các chú chó thích nằm để diệt hết lũ ve nhé.
 • Cũng có thể lấy giấm táo pha với nước theo tỷ lên 1:1 rồi đem xịt lên cơ thể chó. Làm cho lũ ve chó bị tiêu diệt nhanh chóng.
 • Dùng sữa tắm chuyên trị ve cho chó: trên thị trường cũng có nhiều loại sữa tắm chuyên trị ve cho chó. Loại này thì khá là dễ sử dụng có hiệu quả tức thì kể cả là chó trưởng thành nhưng dùng loại này thì không tiêu diệt được trứng của ve chó.
 • Dùng thuốc xịt trị ve chó: Loại thuốc này dùng xịt trực tiếp vào da chó những nói mà ve bám vào. Loại này thì sau khoảng 4 tiếng thì có hiệu quả nhưng dùng dạng này tốn thời gian và phải dùng nhiều lần mới trị hết được ve chó.
 • Tiêm thuốc trị ve chó cho chó. Phương pháp này là trực tiếp tiêm thuốc vào dưới da chó theo chỉ định của bác sỹ. Dạng này thì hiểu quả khá là cao và được lâu dài. Hiệu quả nhanh không chỉ điều trị được ve chó mà còn điều trị được các loại ký sinh trùng khác. Nên mang chó của bạn ra các cơ sở thú y để bác sỹ tiêm cho an toàn nhé.
 • Dùng thuốc nhỏ gáy: lấy 1 lượng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì rồi nhỏ lên phần gáy dọc theo xương sống của chó. Thuốc này có tác dụng chậm nhưng nó có thể tiêu diệt được trứng, ấu trùng, thiếu trùng, hay ve trưởng thành.
 • Vòng cổ trị ve chó: Loại này khi đem đeo lên cổ chó sẽ phát ra mùi nhằm tiêu diệt ve chó kèm theo cả bò chét nữa.
 • Cho chó uống thuốc trị ve chó: Mua thuốc về choc ho bị ve uống, Loại này có tác dụng điều trị sau khoảng 1 đến 2 ngày. Uống thuốc không chỉ tiêu diệt được ve còn còn trị được giun sán, bò chét hay ghẻ.
 • Sau khi dùng 1 trong các phương pháp điều trị trên thì chúng ta nên tắm rửa lại cho chó sạch sẽ và chải lông cho chó để loại trừ những xác ve còn bám trên lông của chó.

Tốt nhất là chúng ta phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Nên tắm rửa vệ sinh cho chó thường xuyên, dùng sữa tắm chuyên trị ve để tắm chó, chó chó đi làm vệ sinh các bàn chân, tỉa lông tránh cho lông quá dài và rậm rạp tao môi trường cho ve chó ký sinh. Nên tiêm hoặc xịt, bôi lên gáy hay cho uống thuốc phòng ngừa ve định kỳ. Vệ sinh sân vườn nhà cửa đặc biệt là các ngóc ngách những nơi mà chó thích nằm để loại trừ trứng ve cũng như ấu trùng ve.

Một số loại thuốc dùng để điều trị và phòng ngừa ve chó để mọi người tham khảo:

 • Thuốc Frontline trị ve chó: dùng nhỏ ở trên gáy dọc xương sống của chó.
 • Thuốc Nexgard và Bravecto: dùng để cho chó uống trực tiếp.
 • Thuốc xịt ve chó Hantox: dùng xịt lên da chổ có ve bám vào.
 • Thuốc tiêm trị ve chó Bivermectin 0,25% và Pharmectin: dùng để tiêm dưới da chó. Nên đưa chó ra các sở thú y để tiêm nếu bạn không biết cách tiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *