Hiện nay rất có nhiều người thích nuôi chó, và chó được xem là một thành viên trong gia đình. Được quan tâm chăm sóc yêu thương. Nhưng bản tính của chó là loại động vật có tính tình ngịch ngợm, ưa chạy nhảy khắp nơi, và sống theo bản năng cơ bản. Vì để cún yêu nghe lời hơn, cũng như hạn chế phá đồ thì chúng ta nên huấn luyện cho chúng những bài học cơ bản. Nhưng không phải ai cũng là người huấn luyện chó thành công. Bởi công việc này cần có sự nhẫn nại, và sự kiên trì, bền bỉ. Trí thông minh của chó cũng như khả năng tư duy chúng như tâm trí trẻ hai tuổi.

Một số thủ thuật khi huấn luyện chó làm thú cưng:

♦ Chó không có suy nghĩ như con người chúng ta. Nên những hành động của chúng lúc nào cũng làm chúng ta bực mình. Chúng chỉ thích làm những hành động mà chúng thấy có lợi cho chúng như muốn được khen thưởng, vuốt ve, hay được ăn và tránh hành vi đánh đập của con người. Vậy để thuận tiện cho việc huấn luyện chó làm thú cưng chúng ta nên dựa trên nguyên tắc làm đúng sẽ được thưởng còn làm sai sẽ bị phạt.

♦ Chúng ta quan sát xem sở thích của chó là gì và sợ gì. Như là thức ăn mà chó thích ăn nhất và sợ nhất là bị đánh hay không được cho ăn.

♦ Trong quá trình chúng ta tiến hành huấn luyện chó làm thú cưng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chó nhé. Đừng cho ăn thức ăn bị ôi thiu hay thay đổi thức ăn đột ngột làm chó bị tiêu chảy nôn mửa. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình huấn luyện, chúng sẽ quên những gì đã học và phải tiến hành dạy lại từ đầu rất mất thời gian.

♦ Nên huấn luyện thú cưng ở những nơi có không gian yên tĩnh, để chúng có thể nghe rõ các khẩu lệnh và tập trung ghi nhớ.

Những bài huấn luyện cơ bản dành cho chó làm thú cưng:

Huấn luyện chó làm thú cưng đi vệ sinh đúng chổ:

♦ Việc đầu tiên khi huấn luyện bài này là cần mua khay vệ sinh cho chó và xác định vị trí cố định để chúng đi vệ sinh. Trên khay vệ sinh chúng ta nên lót ít giấy để tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh. Cũng như lưu lại mùi giúp chó đánh hơi để đi đúng chổ.

♦ Nên cho chó cưng ăn đúng thời gian quy định. Như vậy để kiểm soát được vấn đề đi vệ sinh của chúng. Chúng ta quan sát thời gian chúng muốn đi vệ sinh là khi nào. Để tiện cho chúng ta dẫn chó đến nơi đi vệ sinh. Thông thường thì sau khoảng thời gian sau ăn tầm 5 phút đến 10 phút thì muốn đi vệ sinh. Lặp đi lặp lại quá trình này nhiều lần sẽ tạo nên thói quen cho chó cưng.

♦ Chúng ta nên thưởng cho chó cưng nếu chúng đi vệ sinh đúng chổ như nói “ngoan đúng rồi đó” chó ăn thức ăn mà chúng thích. Còn nếu chúng đi không đúng nên la chúng ngay lúc đó để cho chúng nhớ. Chứ để mãi lúc sau mới la thì chúng sẽ không biết là làm sai cái gì.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi chó thương phẩm, làm thú cưng tại nhà

Huấn luyện chó làm thú cưng các động tác: đứng lên, ngồi xuống, nằm xuống hay bò.

♦ Huấn luyện làm động tác cho chó đứng lên: người huấn luyện nên đứng trước mặt chó, một tay cầm đồ ăn (loại mà chúng thích ăn nhất) đưa đến trước mũi của chó. Rồi từ từ giơ lên cao đồng thời hô khẩu lệnh “đứng lên”. Lặp lại quá trình nhiều lần trong khoảng thời gian 5 phút để chúng nhớ.

♦ Huấn luyện động tác cho chó ngồi xuống: Trong khi đang thực hiện động tác đứng lên thì khi chúng ngồi xuống chúng ta đồng thời hô khẩu lệnh “ngồi xuống”. Cũng lặp lại quá trình này nhiều lần, chúng làm đúng sẽ cho chúng ăn đồ ăn ưa thích.

♦ Huấn luyện động tác cho chó nằm xuống: Người huấn luyện đứng trước mặt chó đem đồ ăn để gần mũi và đem hạ từ từ xuống xác đất đồng thời lấy 1 tay ấn ở phần gần đuôi chúng xuống đất và hô khẩu lệnh “nằm xuống”. Cũng lặp lại nhiều lần để tạo thói quen cho chó.

♦ Huấn luyện động tác cho chó bò về phía trước: ở động tác này thì gần giống với động tác nằm nhưng lúc chúng ta cầm đồ ăn di chuyển tiến về phía trước, giữ cho chó nằm để chúng từ bò về phía đồ ăn. Làm lại nhiều lần tạo nên thói quen cho chó.

Huấn luyện chó làm thú cưng động tác bắt tay:

Huấn luyện bài này thì chúng ta để chó ngồi ngay trước mặt chúng ta. Rồi giơ 1 tay ra hô khẩu lệnh “bắt tay” sau đó lấy 1 chân của chúng bỏ lên bàn tay của mình. Rồi lấy đồ ăn cho chúng ăn. Cứ làm như vậy nhiều lần lặp đi lặp lại quá trình chúng sẽ có thói quen. Chỉ cần hô “bắt tay” là chó sẽ tự giơ chân bỏ lên bàn tay mình.

Huấn luyện chó làm thú cưng đi bằng hai chân:

♦ Để thực hiện huấn luyện động tác này cho chó cưng chúng ta nên chọn thời gian chúng đang khá là đói.

♦ Trước tiên cho chúng ngồi rồi cho đứng lên. Khi đã quen với động tác đứng lên rồi thì ta lấy thức ăn để trên mũi chúng nhưng không cho ăn ngay mà từ từ di chuyển đồ ăn về phía trước vẫn giữ tay ở độ cao chó đang đứng nhé. Lúc này chó sẽ vì thức ăn mà di chuyển theo đồng thời hô khẩu lệnh “đi nào”. Cứ như vậy chúng ta làm nhiều lần chó cưng sẽ đi được.

Huấn luyện chó làm thú cưng động tác xin ăn:

Động tác này khá là đáng yêu và dễ thương. Khi chúng đứng lên hai chân trước thường hay chụm vào nhau, chúng ta hướng dẫn chúng động tác lạy xuống kèm khẩu hiệu “ăn không”. Những con nào hai chân mà không khép lại được chúng ta nhờ người hỗ trợ làm chân khép vào và làm động tác lạy. Lặp lại nhiều lần chúng sẽ quen khi không có người hỗ trợ mà vẫn làm được.

Huấn luyện chó làm thú cưng ở ngoan trong chuồng của mình:

♦ Không phải trong nhà lúc nào cũng có người, chúng ta phải ra ngoài đi công việc và phải để chúng ở nhà một mình, và chúng sẽ sủa làm ồn ảnh hưởng đến xung quanh. Vì vậy chúng ta nên tạo thói quen cho chúng ở trong lồng của mình khi đi vắng, hay vận chuyển đi xa, phòng ngừa kẻ bắt trộm…

♦ Trước tiên chúng ta tạo điều kiện cho chó cưng thích nghi với chuồng của mình. Để cho chó ở trong chuồng mặc kệ chúng có kêu hay cào chuồng đòi ra ngoài. Cứ để vậy đến khi chúng im lặng thì mới cho ra rồi vuốt ve âu yếm chúng. Dần dần chúng ta tăng thời gian để chúng trong lồng lên. Mỗi khi chúng ta ra ngoài thì để chúng trong lồng và làm thế nào đừng để chúng nó biết là mình còn ở trong nhà. Để tạo thói quen chúng ta có việc ra ngoài thì chúng phải ngoan ở trong lồng. Nhưng khi cả ngày để chúng ở trong lồng thì chúng ta nên thường xuyên dẫn chúng đi dạo vào buổi tối để giảm stress cho chó cưng.

Ngoài những bài huấn luyện cơ bản như trên còn có nhiều bài khác như: tập chó nhảy theo nhạc, hay xoay vòng khi có nhạc, tập bắt đồ vật chuẩn xác, tập cho chó cưng giả chết, và có rất nhiều trò khác nếu chúng ta có nhiều thời gian để huấn luyện chúng. Những bài dạng này có độ khó cao hơn trong huấn luyện. Nhớ khi huấn luyện chúng các bài học chúng ta cần phải có thời gian kiên trì tính nhẫn nại và có tình yêu đối với động vật. Các bài huấn luyện phải được thực hiện thường xuyên mỗi ngày. Khi chúng học được rồi thì phải nhớ nhắc lại chứ không là chó cưng lại quên mất.

Nếu những ai cũng yêu chó và muốn nuôi chúng nhưng không có thời gian huấn luyện chúng thì có thể cho chó yêu đến các trường huấn luyện để được huấn luyện bài bản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *