Đặc điểm lan Sơn Thủy Tiên

Lan Sơn Thủy Tiên được xem là một biến thể của loài hoa lan Hoàng Lạp. Hoa hoàng lạp ở họng có màu vàng nhạt, còn Sơn  Thủy Tiên có nhiều loại như nâu đỏ, tím đỏ,… Phần cánh hoa thì giống nhau, đều có màu vàng tươi óng ánh rất đẹp.

Về phần giả hành của dòng lan này rất đặc biệt đó là khi còn non thì có màu xanh, cho đến lúc trưởng thành thì ngã sang màu vàng bóng. Tùy vào khí hậu vùng miền mà giả hành của cây lan này có đặc điểm phát triển khác nhau. Có loại thì ngắn và mập, còn có loại thì nhỏ và dài.

Đặc điểm để nhận biết giữa lan Hoàng Lạp và lan Sơn Thủy Tiên đó là đợi đến lúc giả hành cho hoa thì chúng ta mới nhận biết được. Dựa vào những đặc điểm thông thường không thể nào nhận biết một cách chính xác được đâu là Hoàng Lạp còn đâu là Sơn Thủy Tiên. Hoa lan Hoàng Lạp ở họng chỉ có một màu vàng đặc trưng riêng, còn Sơn Thủy Tiên thì có màu nâu đỏ, tím đỏ,… như đã nói ở trên.

Dòng lan Sơn Thủy Tiên là một trong những dòng lan quý tại Việt Nam nên sở hữu được một giỏ lan này là vô cùng giá trị. Đây không phải là một giống lan quá đắt đỏ, tuy nhiên về số lượng thì nó rất hiếm. Vì vậy nếu bạn đang sở hữu giống lan này thì hãy cùng tìm hiểu về cách nhân giống cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc như thế nào để cây cho hoa đẹp và không bị sâu bệnh chết đi rất là uổng nhé.

Kỹ thuật trồng lan Sơn Thủy Tiên

Thời điểm trồng thích hợp

Thời điểm trồng và ghép lan Sơn Thủy Tiên thích hợp nhất chính là lúc những mầm non ở gốc mới nhú lên và chưa bung ra, lúc này rễ non cũng chưa phát triển.

Cách chọn giống

Khi mua giống chúng ta nên chọn những giả hành có rễ càng ngắn càng tốt, bởi vì những giả hành có rễ dài rồi thì rễ sẽ không phát triển nữa và cũng rất ít khi ra rễ mới. Về phần thân giả hành thì chọn những cây xanh tươi không bị dập nát hay tổn thương nhiều. Ưu tiên những giả hành có nhiều lá càng tốt và lá không bị sâu bệnh. Một trong những mẹo nhỏ khi mua giống nữa đó là nên chọn những khóm khô ráo chứ không nên chọn những loại có bộ rễ ướt và sung, nhìn thế thôi chứ khi mua về trồng rất là khó sống mà còn nặng kg nữa.

Chọn và xử lý giá thể

Về phần giá thể chúng ta có hai sự lựa chọn đó là trồng trên lũa, gỗ hoặc là trồng trong giỏ, chậu. Nếu chọn giá thể gỗ chúng ta nên bỏ phần vỏ cây đi vì đây chính là nơi ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho cây. Và phần vỏ này khi ghép một thời gian đầu nó sẽ bị bung ra khỏi phần lõi làm cho cây lan không bám được chắc chắn.

Khi quyết định chọn giá thể chậu cho lan Sơn Thủy Tiên chúng ta nên chọn loại có lỗ thoáng để rễ cây dễ dàng phát triển và bao bọc xung quanh. Lan Sơn Thủy Tiên rất thích dớn sợi, nhưng trước khi sử dụng loại dớn này chúng ta nên ngâm kỹ vào nước vôi để khử sâu bệnh rồi rửa lại thật sạch mới cho vào chậu lan. Bên cạnh đó bạn có thể cho thêm vỏ thông hoặc dớn vụn vào để giữ ẩm tốt cho cây.

Ngoài 2 loại gia thể phổ biến này thì hiện nay dân chơi lan rất là sáng tạo và có nhiều loại giá thể độc lạ nữa bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm nếu muốn.

Tiến hành trồng lan Sơn Thủy Tiên

Điều đầu tiên rất quen thuộc và hầu như áp dụng cho các loại lan đó chính là  cắt bỏ những phần rễ bị dập chỉ chừa lại khoảng 2 – 3cm là vừa đẹp sau đó đem rửa sạch rồi ngâm vớidung dịch Physan từ 10 đến 15 phút sau đó vớt để ráo rồi tiếp tục ngâm tiếp với dung dịch kích rễ, kích mầm theo tỉ tệ.

Sau khi xử lý giả hành và chuẩn bị giá thể hoàn thiện chúng ta tiến hành ghép lan vào giá thể. Với mỗi loại giá thể có cách ghép khác nhau vì vậy chúng ta cần hết sức lưu ý cho dù giá thể nào cũng phải giữ được giả hành một cách chắc chắn và không bị lung lay để cây lan phát triển và bám rễ tốt nhất. Lưu ý tránh lạm dụng các loại dây kim loại quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc lan Sơn Thủy Tiên

Lan Sơn Thủy Tiên sau khi được ghép xong chúng ta mang treo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Nếu làm dàn che thì càng tốt, khi treo dưới dàn lưới che nên treo cách lưới khoảng 1m là tốt nhất. Tưới nước một ngày chia làm hai lần, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều tối. Khi rễ bắt đầu phát triển chúng ta tiến hành bón phân cho cây, có thể sử dụng phân hữu cơ dạng viên, phân dê,..

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến dòng lan Sơn Thủy Tiên được tổng hợp và chia sẻ đến cho những ai đam mê chơi dòng lan này. Hy vọng những thông tin này có thể giúp mọi người hiểu hơn về dòng lan này cũng như biết cách trồng và chăm sóc một cách tốt nhất. Thứ nhất là để chơi và thứ hai là để duy trì và nhân giống phát triển dòng lan này ngày một nhiều hơn để nhiều người có thể sở hửu dòng lan Sơn Thủy Tiên này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *