Đặc điểm của vòi voi vani

Vòi voi vani có tên khoa học là Heliotropium arborescens, là loại thực vật có hoa thuộc họ Mồ hôi, có xuất xứ nguồn gốc từ Peru. Chúng là loại cây thân bụi lâu năm, chiều cao trung bình của chúng từ 30 đến 50cm), thường nở hoa vào mùa hè tạo thành những thảm hoa tuyệt đẹp.

Lá cây màu xanh sẫm,  đối xứng, hình oval, mặt lá có nhiều đường gân nổi rõ, và có lớp lông mịn. Hoa nở tập trung ở các đầu ngọn cây, nở tập trung thành các chùm ( một chùm hoa to trung bình từ 5 đến 10cm), bông hoa nhỏ li ti, có nhiều màu sắc như tím, xanh lam, trắng, hồng,…. và có hương thơm nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế ngọt ngào.

Cách trồng và chăm sóc vòi voi vani

Cây vòi voi vani thích sự ấm áp nên những khu vực có khi hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ là thiên đường của loài hoa này. Khi trồng và chăm sóc hoa vòi voi vani bạn cần lư ý một số đặc điểm sau:

Hạt giống: nên chọn mua những cây con đã được ươm sẵn, hoặc hạt giống tại các siêu thị bán hạt giống, cây cảnh.

Đất trồng: nên chọn loại đất giàu chất hữu cơ, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt, có thể mua đất tại các cửa hàng hoặc trộn mùn chin với than bùn và cát.

Gieo hạt: là loại cây ưa ấm áp, nên có thể gieo hạt vào tháng 2 hoặc tháng 3, tùy vào thời tiết nơi bạn sinh sống, làm ẩm lượng đất trồng đã chuẩn bị sẵn, rải hạt giống đều trên mặt đát, sau đó phủ lên một lớp đất mỏng để bảo vệ hạt giống không bị ăn mất. Trong lúc gieo mầm, nhiệt độ thích hợp nhất để cây nảy mầm là từ 20 đến 25 độ. Sau khoảng 2 tuần, hạt giống sẽ nảy mầm, đem phơi ở nơi có ánh sáng nhẹ, mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Khi cây con lên được 3 đến 5 lá, thì bạn có thể bứng cây con ra bồn hoa, hoặc chậu cây đã chuẩn bị sẵn.

Nhiệt độ và ánh sáng: cây vòi voi khá sợ lạnh, nên để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì cần duy trì nhiệt độ từ 15 đến 30 độ. Nhiệt độ quá thấp vào mùa đông, cây sẽ bị đông và chết, nên chỉ thích hợp trồng vào mùa hè, hoặc trồng trong nhà kính. Chúng có thể phát triển tốt nhất ở nơi có ánh sáng đầy đủ, sau khi cây lớn nên đặt cây ở vị trí đón được ánh sáng mặt trời.

Tưới nước: thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất, vào mùa sinh trưởng cần chú trọng lượng nước tưới vừa phải, 1 tuần có thể tưới một đến hai lần, nếu đất quá khô vào mùa hè có thể tưới thêm.

Phân bón: là loại cây dễ chịu, có thể bón được bằng bất kỳ loại phân khoáng nào, nhưng chúng ưa thích nhất là bón lót. Duy trì bón thúc 1 tháng một lần để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, nở hoa.

Sâu bệnh: cây vòi voi vani dễ bị mắc các bệnh như bọ phấn, bù lạch, cần chú ý kỹ, nếu hoa bị bệnh thì cần điều trị kịp thời

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vòi voi vani cơ bản, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn trồng thành công lọa hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *