Cây dành dành không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn là loài hoa thể hiện tình yêu thầm kín. Hoa dành dành thường nở về đêm, lại mang dáng vẻ không quá nổi bật nhưng lại cho người thưởng thức cảm nhận được sự dịu dàng, e ấp và lãng mạng của chúng, nó giống như một tình yêu ngọt ngào và trong sáng của lứa tuổi học sinh.

Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hoa chi tử, hoa thủy hoàng chi,.. cây thuộc họ thiên thảo có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Hiện nay, cây đã được phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Có tên khoa học là Gardenia, cây thường được trồng làm cảnh hoặc che bóng mát. Ngoài ra còn được sử dụng như một bài thuốc quý để chữa bệnh. Quả, vỏ thân, rễ, lá và hoa dùng làm thuốc. Quả của cây làm thuốc hạ nhiệt, tiêu viêm, lợi mật, lợi tiểu; chữa sốt, vàng da, chảy máu cam, đau họng, thổ huyết, bỏng, mụn lở; trị chứng mất ngủ,.. Lá tươi thường dùng để chữa trị vết thương sưng đau, đau mắt đỏ. Vỏ cây chữa sốt rét, bệnh lỵ và các bệnh ở bụng. Hoa dùng làm dịu, đau tử cung,…

Quả chín thường dùng làm phẩm nhuộm màu vàng,, nhuộm thức ăn vì sắc tố của dịch quả không có độc. Ngoài ra còn dùng làm phẩm nhuộm để làm tranh giấy, hoa giấy và một số đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống khác.

Đặc điểm của cây hoa dành dành

Đây là loại cây thuộc thân gỗ, dạng cây bụi nhỏ, sống lâu năm, chiều cao có kích thước khoảng 1 đến 1.5m. Thân cây nhẵn có màu nâu, phân nhiều nhánh từ gốc.

Lá cây mọc theo kiểu lá đối từ 3 đến 4 lá, phiến lá bóng nhẵn, màu xanh thẫm, lá rộng 3 đến 5cm, dài khoảng 5 đến 10cm. Cuống lá ngắn, gần như chúng mọc trực tiếp từ thân cây là bao quanh thân cây, lá có dạng bầu dục thuôn dài, hơi nhọn ở đầu, mép nguyên. Lá được thu hoạch quanh năm.

Hoa kép có hình dạng giống như hoa hồng màu trắng hoặc vàng nhạt. Hoa đơn nở thành cụm nhỏ tràng hoa hình ống có 5 đến 10 cánh, có mùi hương thường nở vào mùa xuân và giữa mùa hè. Đối với cây mọc hoang thì chúng sẽ tiến đến gần những vị trí có nhiều nước như ven hồ, song suối.

Đặc điểm sinh thái của hoa dành dành

Cây sẽ tăng trưởng khá nhanh nên phù hợp ở những nơi sáng sủa, thoáng mát. Để cho hoa đẹp và cây sinh trưởng tốt không sâu bệnh, người trồng cần biết cách trồng và chăm sóc cho cây.

Cây có thể tạo giống bằng hạt hoặc hom cành

Cần giữ độ ẩm đất sau khi gieo hoặc cấy cây nếu trời không mưa, không được để khô đất. trong giai đoạn đầu, cần có độ che bóng 50 đến 75%, sau khi cây thích nghi được với ánh sáng thì dỡ bỏ dần giàn che. Muốn cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, cần thường xuyên dọn sạch cỏ trên mặt luống.

Thời gian đầu cứ sau 10 đến 15 ngày cần làm cỏ kết hợp phá váng 1 lần, dùng que xớt nhẹ phá lớp váng trên mặt bầu, tránh không làm như bộ rễ. Bón thúc định kỳ bằng phân hỗn hợp NPK.

Cây thích hợp với mọi loại đất.

Hoa dành dành có nhiều lợi ích với sức khỏe chúng ta, giúp thanh lọc không khí cực tốt, tạo nên một không gian đẹp mà thanh lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *