Cam cúc hoa được biết đến là một loại hoa mang đến vẻ đẹp thanh thuần, nhẹ nhàng, tinh tế không những thế chúng còn là một loại dược liệu quý, điều trị được nhiều bệnh và có thể sử dụng để pha trà uống nên được rất nhiều gia đình yêu thích. Để tìm hiểu về loại hoa này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về nguồn gốc, đặc điểm, công dụng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cam cúc hoa nhé.

Đặc điểm của cam cúc hoa

Cam cúc hoa có tên gọi khoa học là Chrysanthemum morifolium ramat, thuộc họ Cúc, có nguồn gốc từ các quốc gia ở Đông Á. Cam cúc hoa còn có nhiều tên gọi khác như cúc diệp, tiết hoa, bạch cúc hoa,… tuổi thọ trung bình của loại hoa này chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Thời gian hoa nở rộ vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 đến tháng 9.

Cam cúc hoa là loại cây thân thảo nhỏ, thân cây mọc thẳng đứng, nhẵn, có các đốt rất dễ gãy, trên thân cây có các rãnh nhỏ, chiều cao trung bình của loài hoa này từ 0.5 đến 1.5 mét. Lá cây mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới có màu trắng mốc, lá có hình oval hoặc thon dài, đầu lá hơi tròn hoặc hơi nhọn, lá chia thành nhiều thùy nhỏ, mỗi lá có từ 3 đến 5 thùy, dọc 2 bên phiến lá có hình răn cưa uống lượng sóng. Khi cây ra hoa, thường tập trung thành từng chùm ở trên đầu ngọn cành cây, cánh mềm mịn, dẹt,  trông như những chiếc lưỡi nhỏ, nhụy hoa ở giữa có màu vàng, hình ống nhỏ, bên trên có phủ một lớp phấn ngắn ở tai và không có lông mịn bao phủ. Hoa cam cúc thường có 2 màu chính là màu vàng và màu trắng.

Cam cúc hoa không chỉ mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, thuần khiết mà còn chứa nhiều thành phần dược chất tốt cho sức khỏe của con người. Trong đông y, cam cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều trị các chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, giúp hạ nhiệt… Trong y học hiện đại, ngoài những công dụng như bên đông y, thì cam cúc hoa còn có thêm nhiều công dụng khác như có khả năng khán khuẩn tốt, điêu trị các bệnh nấm da, điều hòa huyết áo cao, xơ vữa động mạch,…

Cách trồng và chăm sóc cam cúc hoa

Cam cúc hoa là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, chúng có thể thích nghi được với nhiều điều kiện thời tiết khí hậu. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam cúc hoa rất đơn giản, nên được trồng ở nhiểu nơi, xuất hiện nhiểu trong các vườn dược liệu để sản xuất trà, bào chế thuốc.

Đất trồng: cam cúc hoa thường được trồng ở những rãnh đất có độ thoát nước tốt, tạo những rạch đất sâu khoảng 15cm, đất tới xốp, và giàu chất hữu cơ ( có thể trộn chung đất với phân chuồng hoai mục) sau đó rắc một lớp vôi mỏng và ủ đất khoảng 1 tháng để diệt hết tất cả các mầm bệnh, rồi mới gieo trồng.

Hạt giống và gieo hạt: cam cúc hoa thường được gieo trồng bằng hạt giống. Bạn nên lựa chọn mua hạt giống ở những địa điểm uy tín để tăng khả năng nảy mầm của hạt. Làm ẩm đất, rồi rải hạt giống đều trên đất, phủ lên một lớp đất mỏng hoặc tro trấu để bảo vệ hạt trước những sinh vật gây hại có thể ăn mất hạt trước khi chúng nảy mầm. Hằng ngày kiểm tra độ ẩm của đất, để cung cấp đủ ẩm cho hạt nảy mầm, chỉ nên sử dụng bình phun sương để làm ẩm đất.Sau khoảng 7 đến 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, đợi cây con lên được 3 đến 5 lá thì bạn bứng trồng trên những rạch đất đã chuẩn bị sẵn.

Tưới nước: cần cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây, nên tưới nước mỗi ngày cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển và chỉ nên sử dụng vòi phun sương, tránh tình trạng làm cây bị ngã do tưới nước quá mạnh. Nếu thời tiết quá nóng, đất khô thì có thể tưới 2 lần một ngày vào lúc mát trời là sáng sớm và chiều tối. Chú ý, kiểm tra độ ẩm của đất, nếu thừa nước cây dễ bị chết rễ.

Phân bón: sau khi bứng cây con trồng ngoài đất tầm 2 tuần, thì có thể bón phân vi lượng lần đầu cho cây, lần thứ 2 cách lần thứ nhất 10 ngày. Có thể bón bằng phân vi sinh, phân đa trùng vi lượng. Hàng năm nên bón phân chuồng cho đất từ 1 đến 2 lần để tạo độ mùn hữu cơ cho đất. Nên thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây, và vun đất lên các gốc cây để tránh tình trạng tưới nước làm xói mòn đất, rễ cây lộ ra khiến cây hấp thu chất dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và ra hoa của cây.

Sâu bệnh: cam cúc hoa thường mắc các bệnh như sâu ăn lá, nấm, rầy, phấn trắng. Cần theo dõi cây hoa thường xuyên để có thể phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Nếu cần sử dụng thuốc trừ sâu bệnh thì nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, lúc sâu hoạt động mạnh như thế chúng ta sẽ diệt trừ được toàn bộ sâu hại.

Cách trồng và chăm sóc cam cúc hoa khá đơn giản, giống như nhiều loại hoa cúc khác, bạn chỉ cần nắm được những thông tin cơ bản thì có thể trồng thành công những chậu hoa đẹp. Hy vong bài viết trên sẽ giúp ích được cho những bạn đang trong quá trình tìm hiểu và trồng loại hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *