Chim bồ câu là loại chim dễ nuôi, tiện chăm sóc, đặc biệt thịt chim bồ câu rất tốt cho sức khỏe, có nhiều chất dinh dưỡng như protein rất tốt cho trẻ em hoặc người bị suy dinh dưỡng. Với thuộc tính hiền lành, ít quậy phá, loại chim này được nhiều người săn đón hiện nay.

Nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu

Protein cần đạt 15% tổng trọng lượng để đảm bảo cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Về canxi cần đạt đủ 2,5%.

Một ký thức ăn phải đảm bảo đạt đầy đủ 3000 calo mới cung cấp đủ năng lượng.

Cung cấp thêm vitamin cho chim bồ câu, đặc biệt khi chim đang trong giai đoạn trưởng thành.

Bên cạnh đó, cần cung cấp thêm một số hàm lượng cần thiết khác như: P, Na,..

Thức ăn tự nhiên của chim bồ câu

Hướng dẫn kỹ thuật, cách nuôi chim bồ câu thương phẩm, sinh sản tốt

Thức ăn chính của chim câu là lúa, ngô. Đây là loại thực phẩm khá phổ biến trên thị trường, đặc biệt là ở vùng nông thôn, giá thành lại rẽ. Ngoài ra, bà con có thể tận dụng được những vùng đất trống để gieo cấy ngô, phần nào tiết kiệm được khoản chi phí, phần đảm bảo được thức ăn này là thức ăn sạch, không bị nhiễm chất độc của thuốc trừ sâu. Khiến đàn chim phát triển nhanh, ít bị nhiễm bệnh.

Lưu ý: Chắc chắn mọi người nuôi chim thường bỏ sót mẹo nhỏ này, đặc biệt là đối với những loại chim nhốt chuồng, đó là cần cho chim bồ câu ăn những viên sỏi nhỏ để không bị mắc các bệnh về tiêu hóa.

Một số nguồn thức ăn pha trộn cho chim bồ câu

Bên cạnh một số loại thức ăn tự nhiên như thóc, ngô thì bà con có thể dùng thức ăn pha trộn.

Pha trộn thức ăn tinh được nhiều người sử dụng với nguyên liệu là cám dành cho chim, kèm với ngô, thóc, được pha trộn theo công thức 1-2-2. Bà con có thể dùng máy ép cám viên, máy này hiện đang có bán trên thị trường, mọi người có thể chọn mua về để tự chế biến thức ăn cho chim mà không cần phải mua thức ăn bên ngoài.

Pha trộn thức ăn dạng thô với nguyên liệu kèm theo là ngô, các loại hạt như đậu xanh, đậu đỏ, thóc. Loại này được pha theo tỷ lệ 50% ngô, 20% đậu, 30% thóc. Ngô phải được xay nhỏ, có thể một hạt chia thành làm 3 để chim ăn vào không bị mắc nghẹn vì ngô quá to. Với những loại nguyên liệu này thì giá thành lại khá rẽ, hợp với túi tiền, thức ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp chim phát triển nhanh, thịt chim chắc khỏe, săn chắc

Việc về vấn đề thức ăn cho chim bồ câu không còn là vấn đề nghiêm trọng, gây rắc rối đến với chủ chăn nuôi bởi hầu hết các loại thức ăn ưa thích của chim bồ câu lại rất dễ có trên thị trường. Chính vì thế, dấu chấm hỏi được đặt ra khi nguồn thức ăn chim bồ câu từ đâu có không còn là vấn đề nan giải nữa.

Một số nguồn thức ăn pha trộn cho chim bồ câu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *