Dấu vết hiện rõ trên tai mang đến những trải nghiệm gì

Một trong nhiều thông tin bạn có thể đọc được ở hai tai mình là trải nghiệm thời thơ ấu từ lúc được thụ thai cho đến tuổi 13. Đối với nữ, tai phải cho biết giai đoạn từ lúc được thụ thai đến 6 tuổi và tai trái cho biết giai đoạn từ 7 đến 13 tuổi. Với nam thì ngược lại: tai trái thể hiện giai đoạn từ lúc được thụ thai đến 6 tuổi, và tai phải là từ 7 đến 13 tuổi.

Đây chính là lúc bắt đầu của những trải nghiệm trong đời bạn, khi bạn đến với thế giới này và còn trong trắng, dễ bị tổn thương, không có khả năng tự vệ về thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy, bất kỳ trở ngại đáng kể nào trong thời thơ ấu cũng có thể tác động cực kỳ mạnh mẽ đến việc hình thành con người bạn, chúng có thể ảnh hưởng đến cả phần đời còn lại của bạn. Nếu một trở ngại bạn đã trải qua trong giai đoạn này có ảnh hưởng lâu dài đến bạn, thì nó có thể để lại dấu vết trên đôi tai bạn. Một dấu vết hiện rõ trên tai có thể cho thấy một loạt trải nghiệm – từ chỗ chỉ là dấu hiệu thể hiện sự căng thẳng thông thường hay một khoảng thời gian đau khổ về tình cảm, nó còn cho thấy chấn thương hay thậm chí sự ngược đãi vào thời điểm đó trong đời. Thông thường, dấu vết càng bền và càng dễ thấy thì nỗi đau khổ liên quan đến trải nghiệm vào lúc đó càng lớn.

Phần trên của tai – nơi tiếp giáp với đầu có ý nghĩa gì đặc biệt

Để bắt đầu, bạn hãy sờ vào điểm ở phần trên của tai – nơi tiếp giáp với đầu. Với nữ, hãy kiểm tra điểm này bên tai phải, với nam thì tại trái. Điểm này có thể cho biết liệu có bất kỳ trải nghiệm nào (xuất hiện từ lúc bạn được thụ thai đến lúc ra đời) ảnh hưởng đến cuộc đời bạn ở thời điểm hiện tại hay không. Người ta tin rằng những tháng bạn nằm trong bụng mẹ có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển về cảm xúc của bạn. Nếu có điều gì đó xảy ra khiến bạn căng thẳng trước khi chào đời hay trong lúc chào đời, thì nó có thể để lại một dấu vết ở vị trí này trên tai bạn.

Trong hầu hết trường hợp, điểm này sẽ không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên, nếu bạn sờ thấy một chỗ hõm, một cái lỗ, một chỗ lồi, hoặc nhìn thấy sự đổi màu hay bất cứ điều gì bất thường ở vị trí này, thì nó có thể đồng nghĩa với việc có điều gì đó quan trọng đã xảy ra trong khoảng thời gian đầu đời của bạn. Có thể sẽ thật thú vị nếu bạn quan sát đôi tai của vài người bạn để biết được bộ phận này của cơ thể có sự khác nhau như thế nào.

Chúng ta khó mà tin được rằng có thể bạn đã có một trải nghiệm nào đó trước lúc chào đời thật sự gây nhiều tác động đối với bạn, nhưng những phát hiện khoa học trong thời gian gần đây chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn có thể. Các chất peptit thần kinh, “các phân tử cảm xúc” (được nghiên cứu trong công trình mang tính đột phá của nhà khoa học chuyên về thần kinh Candace Pert), mang những thông điệp cảm giác từ não đi khắp cơ thể, tạo nên các thay đổi thực sự về thể chất. Giờ đây, người ta biết rằng các chất peptit thần kinh của người mẹ xuyên qua nhau thai và đi vào máu của em bé; sự chấn thương về cảm xúc của người mẹ có thể gây ra nỗi buồn đau cho thai nhi. Trong một nghiên cứu của Ý vào những năm 1990,

Hình 2: Với nữ, tai phải thể hiện trải nghiệm cuộc đời từ lúc được thụ thai đến lúc 6 tuổi, ta tiết lộ giai đoạn từ 7 đến 13 tuổi. Đối với nam, hãy bắt đầu với tai trái trước rồi đến tai phải.

các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm sản phụ và chồng họ giả vờ cãi nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Mặc dù các ông bố bà mẹ chỉ đang diễn kịch, nhưng các thai nhi cũng trở nên buồn bã bên trong cơ thể mẹ.

Các bộ phận trên khuôn mặt thay đổi như thế nào

Trong thời kỳ mang thai người mẹ cần lưu ý điều gì

Điều quan trọng cần lưu ý là mẹ bạn có thể đã bị căng thẳng trong thời kỳ mang thai (người mẹ nào mà lại không như thế) hoặc có thể bạn đã chào đời với một chấn thương nghiêm trọng, nhưng nếu trải nghiệm đó không đang gây ảnh hưởng đến cuộc đời bạn vào lúc này thì bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào liên quan đến nó ở tại. Chỉ những vấn đề có ảnh hưởng đến cuộc đời bạn vào thời điểm hiện tại mới để lại dấu vết mà thôi. Một dấu vết như vậy có thể chỉ ra rằng căng thẳng vẫn còn là một trở ngại trên đường đời của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể mang ý nghĩa rằng sự trải nghiệm là một bài học hữu ích đã được tích lũy, và dấu vết được lưu lại nhằm cho biết trải nghiệm đó quan trọng đến mức nào. Bạn sẽ biết đâu là trường hợp đúng với bạn.

Vì vậy, nếu bạn thấy một dấu vết hay sờ thấy bất cứ một chỗ lồi hoặc lõm nào ở vị trí này thì đó là một dấu hiệu cho thấy, theo cách nào đó, trải nghiệm của bạn ở giai đoạn đầu đời là một yếu tố quan trọng trong con người bạn tại thời điểm này. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn phải lo lắng nếu tìm thấy điều gì bất thường. Đây chỉ là một phần trong câu chuyện của cuộc đời bạn, là một phần nhỏ của những gì tạo nên bạn – một cá nhân độc đáo. Bạn chỉ mới bắt đầu cuộc hành trình khám phá khuôn mặt mình mà thôi!

Vành tai thay đổi có những hình dáng nào

Vành tai có chỗ mỏng đi

Để biết những thông tin còn lại trong câu chuyện thời thơ ấu, bạn hãy tìm bất kỳ thay đổi đáng kể nào ở vành tai (vùng xoắn ốc). Như bạn có thể thấy ở Hình 2, mỗi năm trong thời thơ ấu cứng với khoảng nửa inch (tương đương 1,3 cm) trên vành tai. Nếu vành tai có chỗ mỏng đi (Hình 3), thì điều này thường báo hiệu khoảng thời gian bạn cảm thấy thiếu an toàn hoặc bị tước đi điều gì đó. Ví dụ, khi vùng rìa ở phần trên cùng của tai mỏng đi, thì nó có nghĩa là điều vừa nêu đã xảy ra ngay sau khi đứa bé chào đời.

Trong những trường hợp này, tôi thường phát hiện thấy có sự vắng mặt của cha hoặc mẹ, chẳng hạn bệnh tật đã khiến người mẹ bị cách ly khỏi đứa bé vào thời gian đó. Cũng có thể vào thời điểm này trong đời đứa bé, cha mẹ nó ly hôn và một trong hai người đã ra đi, hay đã xảy ra chuyện gì đó ít nghiêm trọng hơn nhưng vẫn gây căng thẳng.

Hình 3: Chỗ mỏng trên vành tai này thể hiện quãng thời gian khi cảm giác an toàn và sự nâng đỡ mất đi, bắt đầu khoảng lúc một tuổi và kéo dài trong khoảng hai năm.

Độ dài của chỗ mỏng trên vành tai cho biết độ dài của quãng thời gian chịu sự căng thẳng. Nếu vành tai chỉ có một đoạn ngắn mỏng đi thì điều này có nghĩa là ảnh hưởng của sự kiện hay trải nghiệm chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn. Nó có thể phản ánh sự ra đời của một đứa em, khi mà bạn không còn được quan tâm; nó có thể cho biết độ tuổi bạn bắt đầu đi học hoặc một con thú cưng của gia đình đã chết. Điều quan trọng mà bạn cần nhận biết là: vấn đề không nằm ở chỗ sự việc xảy ra trong cuộc đời của bạn là gì mà nằm ở chỗ bạn cảm nhận như thế nào về sự việc đó.

Vành tai có một vết khía hình chữ V

Nếu vành tai cho thấy một vết khía hình chữ V (Hình 4) thì đây là một sự kiện liên quan đến cá nhân, một sự kiện nhất thời gây căng thẳng. Nó có thể cho biết điều gì đó liên quan đến thể chất, như một tai nạn hay một cơn bệnh.

Hình 4: Vết khía hình chữ V ở phần trên cùng của tại cho thấy có một sự kiện đơn lẻ gây căng thẳng đã xảy ra vào khoảng năm 8 tuổi.

Vành tai bị ép xuống hoặc bị ép dẹp

Nếu vành tai bị ép xuống, hoặc bị ép dẹp gần giống như bị ủi phẳng, thì đây là dấu hiệu của sự đè nén trong suốt giai đoạn đó của cuộc đời. Ví dụ, có một học viên tham gia một khóa học của tôi đã lớn lên trong gia đình mà cha mẹ là những người theo trào lưu chính thống và sùng đạo. Cô được dạy dỗ tại nhà và không được phép chơi đùa với những đứa trẻ bên ngoài nhà thờ. Cha mẹ cô sống khép mình trong tín ngưỡng và trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ hành vi nào vi phạm những quy tắc của họ. Cô cho biết tuổi thơ của cô là những chuỗi ngày bị đè nén cũng như bị kiểm soát, và vành tai ở cả hai tai cô đều bị ép xuống. Ở tuổi 16, cô đã bỏ nhà ra đi và không bao giờ trở về nữa.

Vành tai có dạng mấp mô

Chỗ có dạng “mấp mô” trên vành tai (Hình 5) báo hiệu khoảng thời gian thăng trầm trong giai đoạn đó của thời thơ ấu. Tuy nhiên, nếu có một chỗ nhô ra với kích thước lớn thì đây được xem là một điểm tích cực. Người Trung Quốc tin rằng bất cứ thứ gì nhô ra trên khuôn mặt đều tốt. Nó có thể mang ý nghĩa rằng trải nghiệm ở độ tuổi đó là trải nghiệm dễ chịu, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng chính xác. Trong công việc của mình, tôi thấy rằng người có kiểu tai này đôi khi cho biết việc đã xảy ra là một trở ngại tại thời điểm đó, nhưng hóa ra nó thật sự đã trở nên có ảnh hưởng tích cực và mạnh mẽ đối với họ về lâu dài.

Hình 5: Chỗ có dạng “mấp mô” ở phần trên cùng của tai phản ánh một giai đoạn thăng trầm trong đời vào khoảng năm lên tám hoặc chín tuổi.

Mặc dù một dấu vết trên tai có thể nằm ở đúng vị trí tương ứng với độ tuổi mà sự kiện xảy ra, nhưng cũng có khả năng sự kiện xảy ra ở độ tuổi gần đúng. Quy tắc chung là sự kiện có thể xảy ra trước hoặc sau thời điểm được thể hiện trên tai một năm. Điều này cũng có thể là do căng thẳng phát sinh từ sự kiện đó gây ảnh hưởng mạnh nhất vào thời điểm sau khi nó xảy ra. Ví dụ, nếu hai cậu em sinh đôi của bạn chào đời khi bạn ba tuổi, bạn có thể cảm nhận sự căng thẳng do không được cha mẹ quan tâm đầy đủ vào một hay hai năm sau đó. Điều quan trọng là bạn cần nhớ thông tin này khi giải mã đội tai của mình hoặc của người khác.

Bất cứ dấu vết, vết lõm, sẹo, nếp nhăn, mụn hay sự đổi màu nào trên tai đều có ý nghĩa. Nhưng có thể bạn hơi có vấn đề về thần kinh nếu cứ xem xét từng chấm nhỏ ở bất kỳ chỗ nào trên khuôn mặt mình! Những dấu vết quan trọng nhất là những dấu vết dễ quan sát nhất, nổi bật nhất. Tôi cũng rất coi trọng việc quan sát xem tai bạn tiết lộ điều gì về ba năm đầu tiên trong đời bạn vì, như chúng ta đã biết theo nhiều cách, những năm đầu đời này sẽ hình thành nên hệ thống niềm tin và những kỳ vọng cho quãng đời còn lại của bạn.

Tại sao lỗ tai của nhiều người lại bị biến dạng

Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp người nào đó có một lỗ tai trông như bị biến dạng nghiêm trọng ở bất kỳ vị trí nào thì hãy dành cho họ sự cảm thông thật nhiều, bởi rất có khả năng đó là một dấu hiệu của việc bị ngược đãi ở thời thơ ấu. Nói một cách rõ ràng, điều này không có nghĩa là đôi tai họ thật sự bị tổn hại. Trải nghiệm về nỗi đau khổ tột cùng trong thời thơ ấu sẽ để lại dấu vết ở bộ phận này của cơ thể, dù nguyên nhân là do sự bất ổn về mặt cảm xúc, bệnh tật hay do thương tổn ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể.

Tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến tai bị biến dạng

Một lần tôi gặp một khách hàng có tại bên phải bị biến dạng rất nặng với dấu vết rõ nhất nằm ở vị trí báo hiệu những sự kiện xảy

Hình 6: Dấu vết này cho thấy một dấu hiệu của tình trạng bị căng thẳng nghiêm trọng vào khoảng năm tám tuổi.

ra ở tuổi lên chín. Tôi đã làm việc với người đàn ông này được một thời gian nên đã có thể có cảm nhận tốt về trải nghiệm chung trong cuộc đời anh. Khi tôi hỏi chuyện gì đã xảy ra với anh vào khoảng thời gian anh chín tuổi, câu trả lời của anh không hề làm tôi ngạc nhiên. Anh có vẻ bất ngờ, và tâm sự rằng anh đã bị một người chủ mà anh rất tin tưởng lạm dụng tình dục. Nhưng điều làm tôi buồn nhất là việc quan sát thấy các vấn đề mà anh đã phải vật lộn trong cuộc sống của mình lúc trưởng thành. Anh đã lặp đi lặp lại nhanh trải nghiệm tương tự với cách nói giống nhau: Anh đã thiết lập được một tình bạn sâu nặng nhưng nó đã tan vỡ vì anh “bị phản bội và bị đối xử tệ”; một đối tác làm ăn đã “lừa gạt” anh, một người dẫn dắt về tinh thần đã “lợi dụng và phản bội” anh.

Anh trở nên nghi ngờ mọi người vào thời điểm này. Dường như những trải nghiệm hiện tại của anh là những cảm xúc nảy sinh từ chấn thương thời thơ ấu những cảm xúc cứ lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, thực tế là dấu vết này có khả năng xuất hiện trên tai anh như một dấu hiệu cho thấy một đặc điểm nào đó sẽ theo anh đến suốt đời đã khiến anh phải nghĩ đến việc đi gặp nhà tư vấn lần đầu tiên, đến việc tạo những thay đổi trong đời sống nội tâm – điều sẽ giúp anh không còn lặp lại quá khứ. Tôi đã gặp lại anh sau nhiều năm anh phát triển bản thân, và vành tai phải của anh dù không hoàn toàn bình thường nhưng đã có sự thay đổi – điều này phản ánh sự thay đổi thật sự của bản thân anh.

Bẩm sinh gây ra biến dạng

Một người đàn ông khác tham dự một khóa học về thuật xem nét mặt do tôi phụ trách lại thiếu nguyên phần dái tai ở tai phải, và đây là đặc điểm bẩm sinh của anh. Khi chúng tôi đề cập đến những việc đã xảy ra với anh năm anh 13 tuổi, anh nói: “Đó là thời điểm đánh dấu sự thay đổi của toàn bộ cuộc đời tôi”. Hóa ra anh đã từng là nạn nhân trong một trò đùa quá quắt của người bạn cùng lớp ở trường học và bị làm nhục một cách tệ hại trước mặt mọi người. Chấn thương quá nặng nề này đã gây ra nỗi sợ hãi khủng khiếp – và nỗi sợ ấy đã làm thay đổi hoàn toàn lối sống của anh kể từ thời điểm đó. Ngay cả khi trưởng thành, anh vẫn né tránh các sự kiện giao tế, không thể đi công tác và làm việc một mình tại nhà càng nhiều càng tốt.

Điều quan trọng cần lưu ý là bẩm sinh anh đã có cái tai bị biến dạng như thế, trước khi anh trải qua chấn thương nói trên. Dấu vết có thể xuất hiện trước hoặc sau sự căng thẳng. Nếu nó được phát hiện trước khi anh đạt đến độ tuổi đó thì người ta có thể chuẩn bị để hỗ trợ cho anh, ít nhất là nhằm giúp anh có thể vượt qua hoàn cảnh tốt hơn. Và trong những trường hợp hiếm hoi như trường hợp này, thậm chí tôi có thể đề nghị thực hiện phẫu thuật tạo hình để chỉnh sửa chỗ bất thường. Nếu được thực hiện như tôi đề nghị thì những người này vẫn phải trải qua ít nhiều căng thẳng trong cuộc đời về sau của họ, nhưng không đến mức tồi tệ như trường hợp mà chúng ta đã nhắc đến trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *