Cá mè trắng còn có tên gọi khác là cá mè ta. Hiện nay, mô hình chăn nuôi cá mè đang được nhiều hộ gia đình quan tâm đến để góp phần làm tăng thu nhập kinh tế gia đình, đem lại nguồn lợi nhuận cao. Chính vì thế mà mô hình nuôi cá mè đang được sử dụng rộng rãi, phổ biến ở hầu hết khắp các tỉnh thành.

Chuẩn bị ao nuôi

Trước tiên, cần chọn khu vực nuôi sạch sẽ, không bị ô nhiễm đặc biệt là nguồn nước. Ao có diện tích là 1000m2, độ sâu trung bình là 1m7. Cứ mỗi 100m2 nuôi được 7kg. Cần chuẩn bị đắp cho đất không bị sạt lỡ, phát quang cây cối không để rác rớt vào ao. Sau đó, rắc vôi trắng vào ao để ngăn ngừa được vi khuẩn và để ao trong không trong 3 ngày trước khi thả cá vào nuôi. Tiếp đến, tăng cường bón thêm phân chuồng đã hoai mục với số lượng 40kg/100m2 để góp phần làm tăng thêm thức ăn cho cá. Sau 3 ngày thức ăn tự nhiên đã phát triển, nước dần chuyển sang xanh thì có thể cho cá vào nuôi.

Cách chọn cá và thả cá giống

Cá giống: Cần quan sát, chú ý xem tốc độ bơi của cá có linh hoạt không, thân hình không bị trầy xướt hay tróc da. Trung bình mỗi con có kích thước 10-20cm. Khi sờ vào cá không bị mất độ nhờn, mắt trắng, không bị bệnh.

Thả giống: Thời tiết thích hợp để thả cá giống là vào mùa thu và mùa xuân nên mọi người cần lựa chọn thời điểm thích hợp để nuôi cá. Khi mới mua cá giống về tránh thả cá xuống ao ngay lập tức, nhiệt độ nước sẽ thay đổi làm cá dễ bị chết. Thay vào đó, để túi đựng cá trên mặt ao 10 phút để cá quen với nền nhiệt trong ao. Rồi sau đó mới lần lượt thả cá từ từ xuống ao. Khi quan sát thì thấy tốc độ cá bơi sẽ nhanh hơn đối với cá mới mua về thả liền.

Kỹ thuật cách nuôi cá mè trắng giống, thương phẩm lớn nhanh nhất

Mật độ cá mè trong ao

Mật độ nuôi đạt năng suất cao nhất là cứ mỗi 100m2 nuôi được 7kg cá giống tương ứng với 1000con/100m2. Để đảm bảo năng suất cần nuôi xen kẽ 60% cá mè trắng, 5% cá mè hoa, 7% cá chép, 28% cá trám cỏ.

Cách cho cá ăn

Cho cá ăn bằng máng, giàn: Cần chuẩn bị giàn cách đáy ao 40cm, giàn được đặt xen kẽ trong ao, mật độ đặt giàn thích hợp là 2 giàn/100m2. Vật liệu làm giàn là bằng tre.

Cho cá ăn bằng khung: Thức ăn được chế biến bằng bèo, băm thành từng miếng nhỏ rồi cho vào khung, nên đặt khung cách bờ 2m để cá tập trung ăn và dễ vệ sinh hơn khi đặt khung ở gần ngoài bờ ao.

Quản lý chăm sóc ao

Kiểm tra kỹ bờ, không để bị sạt lỡ. Dùng tre ngăn đóng cọc ngăn không cho các loại cá khác vào, khi nuôi nhiều loại cá khác trong 1 khu vực nuôi, sẽ gây hại cho cá.

Khi trời nóng, cần đặt máy oxi để cá dễ thở vì thời tiết quá nóng cá sẽ bị thiếu oxi, cá dễ nỗi trên mặt nước.

Cần theo dõi màu nước trong ao để bổ sung hàm lượng thức ăn hoặc giảm lượng thức ăn cho cá, theo dõi để phòng ngừa tảo.

Nếu trong ao đục nghĩa là thiếu lượng thức ăn và cá bị đói, cần bổ sung thêm thức ăn cho cá. Khi nước có màu xanh nõn chuối, thì cá đã đủ chất dinh dưỡng nên không cần bổ sung thêm thức ăn.

Chế biến thức ăn cho cá

Thức ăn chính của cá mè trắng là bèo băm nhỏ. Nhưng bên cạnh đó cần bổ sung cho cá thức ăn hạt ngũ cốc,… không phải lo vì thức ăn có kích thước quá lớn, cá sẽ bị nghẹn. Hiện nay, có rất nhiều loại máy móc chế biến thức ăn cho cá, giúp cá tiêu hóa tốt mà còn đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng. Mọi người có thể đến các cơ sở về chăm nuôi cá mua để tiện phần nào về mua thức ăn bên ngoài, mà không cần phải lo về tình trạng thức ăn kém chất lượng, hàng giả, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *