Đặc điểm phong lan trầm lá biên

Phong lan trầm lá biên là một loại lan cực kỳ được ưa chuộng trong giới chơi lan. Phong lan trầm lá biên có vẻ đẹp cực kỳ đẹp và có giá trị kinh tế khá cao. Kĩ thuật chăm sóc lan trầm lá biên khá phức tạp, nhưng khi tìm hiểu kỹ và trang bị một số kiến thức chơi lan thì nó cũng khá là đơn giản.

Nguồn gốc xuất xứ của loại lan trầm này theo e được biết là nó được lai từ hai loại lan là Giả Hạc và Hoàng Thảo Tím. Lan Trầm có một số nét tương đồng với Giả Hạc đó là có 5 cánh, có 1 lưỡi (họng), đôi mắt tím đẹp, họng hình ống, thân ngắn hơn phi điệp, có thân thòng xuống đất, thân có đường kính 1cm đến 2cm, thân thường có màu xanh cốm, sọc trắng mờ, lá màu xanh đậm chóp lá có màu tím nhẹ, lá có 2 dạng, 1 dạng thuôn nhọn và một dạng hơi bầu, chiều dài lá trung bình từ 7cm đến 10cm tùy theo điều kiện nuôi trồng. Rễ chùm, màu trắng, đầu rễ thường có màu xanh, chỗ màu xanh chính là chỗ hút chất dinh dưỡng chính của cây lan, phần rễ màu xanh càng dài và to thì cây lan phát triển càng khỏe.

Trên mỗi mắc của cây lan trầm lá biên ra từ 1 đến 3 bông hoa, mỗi bông có kích thước từ 3cm đến 5cm tùy theo điều kiện nuôi trồng như thế nào. Hoa trầm có màu phổ biến là màu tím, hiện nay được lai tạo ra có trầm trắng và trầm vàng, trầm vàng thích hợp không khí lạnh. Hoa lan Trầm nở bắt đầu từ tháng 2 mùa xuân đến tháng 5 tháng 6 sang hè, hoa nở và kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Với vẻ đẹp của Trầm và hương thơm dịu mát của mình và thường nở đúng dịp tết chính vì vậy hoa lan trầm được rất nhiều người ưa chuộng chọn làm hoa chưng tết cũng như tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà với mong muốn mang lại bình an cho gia chủ với nhiều may mắn và lòng chung thủy.

Một số loại lan Trầm lá biên phổ biến hiện nay

Lan Trầm Điện Biên

Lan Trầm Điện Biên là một loài lan được khai thác ở rừng Điện Biên, tuy nhiên số lượng lan trong rừng hiện nay hầu như đã được khai thác gần hết. Lan Trầm rừng Điện Biên khai thác tự nhiên có giá khá cao, dao động từ 500k đến vài triệu mỗi cây. Đặc điểm lan Trầm Điện Biên là thân to khoảng 1cm, lá mọc so le nhau và rủ xuống, thân màu xanh cốm có các vết sọc trắng mờ, kích thước lá tương đối lớn( rộng 3cm, dài 8cm).

Lan Trầm Tím Lào

Lan Trầm Lào cũng có một số đặc điểm của một cây lan trầm thông thường, vì số lượng lan ở trong nước ngày càng khan hiếm nên lan Trầm được khai khác và nhập về từ đất bạn Lào. Với loại này thì giá rẻ hơn trầm Việt Nam hay Trầm của Trung Quốc.

Lan Trầm hoa vàng

Đây được xem là một giống lan quý có hương thơm và màu sắc đặc trưng thu hút người chơi lan. Tuy nhiên loại này rất khó thuần và khó trồng vì chỉ thích nghi với vùng có khí hậu lạnh.

Phong lan Trầm đỏ

Lan trầm đỏ là giống được lai tạo từ lan Giả Hạc với cây Song Hồng có xuất xứ từ Myanma. Đặc điểm của loại này là thân to và cong, hoa có màu đỏ trầm, một số loại đột biến cho màu đỏ tươi có giá khá đắt. Mùi hương thơm giống trầm tím.

Phong lan trầm trắng

Phong lan trầm trắng hay còn gọi là lan trầm Thái, có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống như tên gọi lan trầm trắng cho hoa màu trắng đặc trưng và rất đẹp. Loại này cũng khá được dân chơi lan ưa chuộng vì giá hợp lý, dễ trồng và cho hoa đẹp.

Ngoài những loại lan trầm kể trên thì trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều loại lan trầm khác nữa, mọi người có thể dành thời gian tìm hiểu thêm vào một thời gian nào đó còn sau đây mình xin chia sẻ kĩ thuật trồng cũng như chăm sóc phong lan trầm để những ai đam mê loại này thì biết cách chăm sóc và chơi nhé.

Cách trồng và chăm sóc phong lan trầm lá biên

Thời điểm ghép

Thời điểm ghép lan trầm lá biên thích hợp là thời điểm cây đang ngủ. Nghĩa là như thế nào? Nghĩa là từ thời điểm cây trụi hết lá cho đến khi chuẩn bị nảy mầm lên ở gốc. Đối với những cây ra rễ hoàn hiện rồi thì rất là khó ghép vì bộ rễ đã phát triển đủ nên rất khó bám vào giá thể và phải chờ đến khi cây ra mầm mới thì rễ mới phát triển và bám tốt.

Chọn giá thể thích hợp cho lan trầm lá biên

Với lan trầm chúng ta có thể ghép trên lũa hay một số loại thân cây như gỗ vú sữa, gỗ cây dẻ, vải, nhãn hoặc là trồng trong chậu. Việc chọn giá thể là theo sở thích của mỗi người chơi lan, tuy nhiên ở mỗi loại giá thể cần phải có cách chăm sóc riêng vì chúng có những ưu nhược điểm riêng cho cây lan. Đối với lũa và thân cây thì lan cũng phát triển tốt nhưng chậm phát triển hơn trong chậu.

Xử lý giống

Chia giống: Đối với một dề lan có rất nhiều giả hành chúng ta nên chia nhỏ ra, vì nếu có để thì khi ghép vào giá thể cũng chỉ có từ 1 đến 2 mầm mọc nên mà thôi nên rất phí giống. Khi tách cần phải nhẹ nhàng và chú ý không để phạm phải các mắt ngủ dưới gốc. Khi tách xong nhớ cắt tỉa bỏ bớt rễ già đi chỉ để lại khoảng 2cm để bắn ghim vào giá thể. Dụng cụ sử dụng để tách phải sắc bén (dao mổ, dao rọc giấy,..)

Ngâm giống: Pha sẵn 1 chậu với dung dịch sát khuẩn trừ nấm bệnh Physan20 với tỉ lệ 1ml/ 1lít nước rồi cho toàn bộ cây lan giống vào ngâm từ 6 đến 12 phút sau đó vớt ra để ráo. Bước tiếp theo là ngâm B1 và Atonik với tỉ lệ theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Ghép lan vào giá thể

Khi ghép lan vào giá thể cần lưu ý những việc đó là nên ghép loại tơ với loại tơ, loại già với loại già, loại dài đi với loại dài, loại ngắn đi với loại ngắn để khi hoa nở được đồng đều. Mắt ngủ khi ghép luôn luôn hướng ra ngoài và tránh lạm dụng sắt, kẽm khi ghép. Lan ghép xong treo lên giàn có lưới che cho lan hấp thu 60% đến 70% ánh nắng mặt trời. Nên treo lan cách lưới che từ 1m-1,5m là tốt nhất tùy vào khí hậu từng vùng mà chọn khoảng cách treo phù hợp.

Nhiệt độ thích hợp

Một đặc điểm cần chú ý khi trồng lan trầm là không để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nếu tiếp xúc nhiều sẽ ảnh hưởng tới việc phát triển của cây. Vị trí trồng phải thông thoáng và thoát nước tốt. 18 đến 25 độ là nhiệt đột thích hợp nhất cho cây, còn độ ẩm giúp cây phát triển tốt nhất từ 70 đến 90%. Nhiệt độ thích hợp để lan trầm ra hoa là từ 13 đến 15 độ C và đảm bảo kéo dài liên tục từ 4 đến 6 tuần.

Bón phân

Phân bón là một yếu tố quan trọng giúp lan trầm phát triển và kích thích ra hoa. Sử dụng phân bón NPK với hàm lượng 30-10-10 hoặc 20-20-20 một tuần một lần cho lan đang phát triển. Đến thời kỳ ra hoa chúng ta chuyển qua tỉ lệ 10-30-20 để kích thích mầm nụ cho lan.

Trên đây là một số đặc điểm của lan trầm lá biên, một số loài của chúng cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm giúp cây phát triển tốt nhất. Hy vọng dựa vào những thông tin trên giúp cho những ai yêu thích loại hoa này trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để chơi hoa và thỏa niềm đam mê của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *