Tháng 12 không chỉ là tháng cuối năm mà có một ngày lễ ý nghĩa không chỉ với người Công giáo và hầu như với mọi người trên toàn thế giới. Đây là dịp để mỗi người dân trên khắp thế giới hòa mình vào không khí ấm áp của ngày lễ Giáng sinh.

Một ngày lễ rất quen thuốc với nhiều người nhưng ngày lễ này bắt nguồn từ đâu thì ít ai biết đến. Thì qua bài viết này sẽ giúp mọi người lí giải được nguồn gốc của ngày lễ này nhé.

Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh

Ngày Noel là một ngày được bắt đầu từ những người theo đạo Kito. Theo tin mừng của người Công giáo, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea trong một hang bò lừa ở giữ cánh đồng. Và ngà Noel chính là ngày Chúa Giếu được sinh ra đời. Mới đầu ngày lễ này được người công giáo tổ chức và trải qua thời gian, ngày Noel đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ngày lễ này được tổ chức chính thức vào đêm 24/12 đến ngày 25/12 hàng năm.

Ý nghĩa ngày lễ giáng sinh

Trước đây thì ngày lễ Giáng sinh là ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus ra đời. Nhưng hiện nay, ngoài ý nghĩa đó thì ngày lễ này là một ngày lễ lớn của mọi gia đình để tụ tập quây quần bên nhau. Ngoài ra, lễ Giáng sinh còn mang thông điệp hoà bình, là dịp để Vinh danh Thượng Đế trên cao đã ban bình an cho người dưới thế. Là một dịp để mọi người trao cho nhau sự cảm thông và sẻ chia chân thành, quan tâm và yêu thương đến những người kém may mắn.

Noel – Giáng sinh nên đi đâu ở Hà Nội

Biểu tượng giáng sinh và ý nghĩa của từng biểu tượng là gì

Lễ giáng sinh hiện nay được gắn liền với nhiều biểu tượng, mỗi biểu tượng lại có một ý nghĩa riêng biệt.

Vòng lá mùa Vọng

Đây là vòng tròn kết bằng cành lá xanh và thường được đặt trên bàn hay treo ngoài cửa hoặc trên cao để mọi người dễ dàng nhìn thấy. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu vô tận của Thiên Chúa còn màu xanh thể hiện sự hy vọng của con người đến với Thiên Chúa. Ngoài ra còn là vật trang trí như để báo hiệu sắp tới giáng sinh.

Hang đá và máng cỏ

Biểu tượng này là biểu tượng quan trọng và không thể thiếu trong dịp lẽ này. Với một hang đá bên trong có một máng cỏ có hình tượng Chúa Giê su mới sinh ra đời có Mẹ Maria, Thánh Giu-se, các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa xung quanh. Hang đá thường được trang hoàng lộng lẫy với ý nghĩa tái hiện lại khung cảnh Chúa Giê su đã sinh ra đời năm xưa.

Cây thông Noel

Là một cây thông màu xanh hoặc trắng được trang trí lung linh với đèn điện nhiều màu, dây kim tuyến và rất nhiều quả châu với nhiều kiểu hình dáng được trang trí trên cây. Cây thông được xem là cây phục sinh là biểu tượng cho sự sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại và cũng là để xua đuổi tà ma, mang lại cuộc sống phồn vinh, no ấm cho gia chủ.

Ông già Noel và cỗ xe tuần lộc

Ông già Noel có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ thứ 4 với hình tượng chính là thánh Nicholas. Ngày nay nó gắn liền với câu chuyện ông già Noel sẽ cưỡi cỗ xa tuần lộc đi phát quà cho mọi trẻ em ngoan trên thế giới.

Trong văn hóa dân gian, chiếc sừng của tuần lộc có khả năng bắt, thu nhận tất cả những giấc mơ, nguyện vọng của trẻ em trên toàn thế giới nên ông già Noel quyết định chọn loài sinh vật này làm phương tiện di chuyển cho mình trong dịp giáng sinh. Đây là hình tượng găn liền với tuổi thơ và trẻ em.

Quả chuông

Quả chuông từ lâu đã gắn bó mật thiết với các nhà thờ Thiên chúa giáo. Nên đây cũng là một biểu tượng không thể thiếu trong dịp này. Với tiếng ngân vang, to và rõ nên thể hiện sự vui mừng hân hoan. Biểu tượng này thể hiện một niềm vui lớn và được lan tỏa cho mọi người ở khắp nơi.

Thiệp Giáng sinh

Là một tấm thiệp được trang trí rất nhiều hình tượng của Noel như ông già tuyết, ông già Noel, tuyết, cây thông,… và được ghi rất nhiều lời chức của người tặng giành cho người nhận. Đây là cách để tổ sự quan tâm đến những người mình yêu quý.

Nên làm gì vào ngày giáng sinh

Để có một mùa Noel trọn vẹn thì có một số việc bạn không nên bỏ lỡ trong dịp này đó là:

Mua quà Noel

Bạn cần phải chọn những món quà mà bạn muốn gửi đến cho những người mình yêu quý. Vì việc làm này thể hiện sự quan tâm của bạn đến người thân và còn giúp bạn và mọi người gắn kết tình cảm hơn.

Trang trí cho ngôi nhà

Bạn cảm nhận được không khí Giáng Sinh phần lớn là vì những ánh đèn lung linh, những ông già Noel đỏ rực, hay tiếng nhạc. Vì vậy việc trang trí ngôi nhà của mình là rất quan trọng. Hãy mang không khí ấm áp và tràn ngập yêu thương này vào ngôi nhà bạn bằng cách trang trí một không gian Noel theo sở thích của mình thật đẹp nhé.

Dành thời gian cho gia đình

Vào dịp này bạn hãy dành chọn thời gian của mình cho gia đình của mình bằng cách tặng quà và nấu những món ăn ngon mà cả nhà cùng yêu thích để cùng nhau trò truyện, chia sẻ với nhau những điều tuyệt vời trong cuộc sống nhé.

Du lịch

Nếu bạn muốn trải nghiệm một không khí Giáng Sinh khác biệt thì du lịch cũng là một cách rất hay. Hãy chọn những ngày nghỉ này để đến một số nơi cũng trang trí không khí Giáng sinh bắt và lung linh nhé. Bạn sẽ có những tấm hình Noel ấn tượng nhất nhé.

Đi xem Giáng sinh tổ chức tại các nhà thờ

Nếu bạn ngại đi xa mà chỉ muốn cùng bạn bè có những khoảnh khác vui vẻ nhất thì đi tham quan trong thành phố cũng là một cách. Bạn sẽ thực sự cảm nhận được không khí lễ hội khi hòa nhập cùng hàng trăm, hàng nghìn người cũng đang đón Giáng sinh trên khắp các con phố. Đặc biệt là trong thành phố có rất nhiều điểm trang trí, vui chơi Noel đẹp mắt mà bạn không nên bỏ lỡ nhé.

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *