Dân gian Việt Nam ta thường hay tìm dùng các món ăn mang tính tẩm bổ cao dùng cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai. Một trong những món ăn bổ dưỡng được lưu truyền trong dân gian đó là món “Gà tiềm thuốc bắc”. Món ăn này là món ăn dễ chế biến nhưng lại bồi bổ sức khỏe cho con người rất tốt, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và làm món ăn này để bồi bổ cho gia đình nhé.

NGUYÊN LIỆU:

♦ 1 con gà ác 1-1,5 kg

♦ Củ mài: 10g

♦ Sinh địa: 10g

♦ Nhân sâm: 10g

♦ Táo tàu: 10g

♦ Táo đỏ khô: 10g

♦ Kỷ tử: 5g

♦ Nấm đông cô: 3 cái

♦ Hạt sen: 10g

♦ Đương quy: 5g

♦ Hoàng quỳ: 5g

♦ Đẳng sâm: 6g

♦ Dừa xiêm: 1 quả

♦ Cốm nếp xanh: 15g

♦ Rượu trắng: 1 chén

♦ Ngoài ra có thể thêm 4g Đông trùng hạ thảo

CÁCH LÀM:

Bước 1: Sơ chế gà

♦ Khi mua gà về ta tiến hành rửa gà, rửa sạch gà với nước muối một lần rồi đem ra để ráo nước.

♦ Chúng ta tiến hành làm hỗn hợp rượu gừng bằng cách dập nhuyễn 1 cũ gừng rồi cho vào chén rượu trắng. Sau đó rưới chén rượu vào gà rồi để 8-10 phút cho thấm vào gà, sau đó mang đi rửa sạch. Làm vậy cho gà hết mùi tanh đó các bạn.

Bước 2: Ướp gà

♦ Ta tiến hành cho gà xoong hầm, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, dùng tay chà sát và bóp xung quanh gà cho đều gia vị sau đó để khoảng 30 phút- 1 tiếng cho ngấm gia vị vào gà.

Bước 3: Chuẩn bị thuốc bắc

♦ Ta cho các vị thuốc bắc vào ngâm vào chậu nước đun sôi còn nóng khoảng 15-20 phút, ngâm cho nở ra rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 4: Tiến hành hầm gà với thuốc

♦ Chúng ta cho gà vào nồi rồi tiến hành xếp các vị thuốc bắc đã ngâm vào xung quanh gà nhé. Riêng các vị như nhân sâm và bạch quả thì các bạn lưu ý cho vào sau chứ đừng cho vào lúc này.

♦ Dừa xiêm ta tiến hành chặt miệng rồi đổ nước dừa vào nồi để hầm, nếu nước dừa không ngập được gà thì ta có thể cho thêm nước lọc để bảo đảm ngập đc gà nhé. Sau đó hầm ở nước độ lửa to. Hầm khoảng 20 phút thì mở nắp là gà đã chín. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

THÀNH PHẨM:

Gà ác tiềm thuốc bắc sau khi làm xong sẽ chín mềm nhừ, thơm mùi thuốc bắc, nên dùng ngay chứ để nguội sẽ bị tanh, chúng ta có thể chấm cùng muối chanh để tăng vị giác và sẽ ngon hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *