Chuồng nuôi là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu góp phần lớn trong sự thành công của nuôi chim bồ câu. Sau đây, là một số kỹ thuật làm chuồng nuôi chim bồ câu đem lại nhiều hiệu quả, được nhiều bà con lựa chọn đến.

Kỹ thuật cách làm chuồng nuôi bồ câu thả

Vật liệu: Vật liệu chính để làm chuồng nuôi chim bồ câu đó chính là tre hoặc gỗ. Mái che dùng ngói hoặc tôn, bên trên dùng thêm lá dừa để giúp chuồng không bị nóng.

Kích thước: Bốn mặt được đóng bằng gỗ với kích thước 50cm, đục một lỗ tròn để chim bay ra bay vào thoải mái đường kính 20cm.

Chiều cao: Chuồng nuôi phải cách đất 1m. Một ô cao 50cm thì chiêu cao của chuồng là 2,5m, cộng thêm 1m cách mặt đất là 3,5m.

Chiều dài: Được tính bằng số lượng ô muốn xây nhân với kích thước 1 ô.

Chiều rộng: Là kích thước của 1 ô nuôi có nghĩa là 0,5m.

Giá đỡ cho chuồng: Giá đỡ phải cao 1,5m được làm từ vật liệu cứng, chắc chắn để tránh không bị mối đục hỏng hoặc kiến, gián tấn công chim. Bên ngoài chuồng có thể sơn màu tùy thích hoặc để nguyên màu gỗ tùy sở thích mỗi người.

Làm chỗ đẻ cho chim bồ câu: Chiều cao 8cm, kích thước 20-25cm, ổ đặt phía trong sát mép, ổ lót bằng rơm để chim dễ đẻ và dễ vệ sinh.

Máng ăn: Vì là bồ câu thả nên có thể cho chim ăn ở dưới sân, dùng tấm bạt hoặc sân xi măng quét sạch đất để rải thức ăn cho chim.

Hướng dẫn kỹ thuật, cách nuôi chim bồ câu thương phẩm, sinh sản tốt

Kỹ thuật cách làm chuồng nuôi bồ câu thả

Kỹ thuật cách làm chuồng nuôi bồ câu nhốt

Vật liệu làm chuồng: Hầu hết chuồng nuôi chim bồ câu được làm bằng gỗ, bên ngoài sơn màu tùy theo ý thích, gỗ đươc chọn là loại gỗ chắc chắn, độ bền tốt để không bị kiến, côn trùng đục phá, cắn phá chim, mặt phía trước dùng lưới kẽm mỏng để cho chim hứng được ánh sáng.

Kích thước: Mỗi ô có kích thước 40cm được xây 4 mặt. Mỗi ô nuôi được 1 cặp chim, để 1 lỗ trống hình tròn ở giữa để chim bay ra ngoài. Mái che làm bằng gỗ hoặc tôn để khi mưa nước không lọt vào được.

Máng ăn và nước uống: Hiện nay trên thị trường đã sản xuất được máng nước tự động, bà con có thể mua hoặc sáng chế ra một máng dài để đựng thức ăn, một máng dùng để đựng nước uống, đặt sát cạnh chuồng, nhưu vậy giúp tiết kiệm được thời gian chăm sóc, và pha chế nước.

Kỹ thuật cách làm chuồng nuôi bồ câu nhốt

Kỹ thuật cách làm chuồng nuôi bồ câu bán công nghiệp

Vật liệu xây chuồng: Về vật liệu làm chuồng nuôi bồ câu bán công nghiệp cũng giống như nuôi chim nhốt và thả, đó chính là tre, gỗ, lưới thép,..

Kích thước làm chuồng: Mỗi ô có kích thước 70x80x90cm. Mỗi ô dùng cây gỗ làm khung và lưới thép hoặc lưới B40 bao quanh, cần để một lỗ trống để chim bay ra. Phần lưới vây xung quanh có thể để chim hoạt động vừa giúp bà con có thể kiểm soát được đàn chim dễ dàng.

Máng thức ăn và nước uống: Có hai hình thức để lựa chọn đặt máng ăn cho chim bồ câu nuôi bán công nghiệp. Một là, đặt riêng từng máng chỗ mỗi ô. Hai là, đặt máng dài tự động. Tuy nhiên, đăt từng ô vẫn được nhiều người lựa chọn hơn. Máng được làm bằng nhựa, kích thước tùy thích, đặt từng máng xen kẽ nhau.

Vị trí đặt chuồng: Chuồng được xây ở nơi thoáng mát, có ánh nắng, khô ráo sạch sẽ không bị trũng nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *